Điều Trị bệnh vô sinh ở nam và nữ

Lượt xem: 2356

Hiện nay tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam chiếm khoảng 7,7%, đây thực sự là thách thức lớn đối với toàn ngành y tế. Chính điều này đã thúc đẩy ngành sản khoa có những bước đột phá mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Điều Trị bệnh vô sinh ở nam và nữ

Một cặp vợ chồng có sinh hoạt tình dục đều đặn, không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào nhưng không mang thai và sinh con được gọi là vô sinh.

Tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là giống nhau, “trách nhiệm” không thuộc về riêng ai. Theo một số thống kê thì có khoảng 40% nguyên nhân vô sinh do nam giới, 40% là do nữ giới, 10% do cả hai vợ chồng, 10% không rõ lý do.

Do nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ thường không giống nhau nên cách điều trị cũng khác nhau. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của y học một số phương pháp chống vô sinh được áp dụng thành công đã mang lại hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng.

Tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất

Nạo Phá Thai, Không an toàn hậu quả khó lường

Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Và những điều cần biết

Điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới: Đa phần nam giới vô sinh là do thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng của tinh trùng. Có khoảng 10% nguyên nhân là do vô tế bào sinh sản nam do không bài xuất được. Ngoài ra, tình trạng không đi xuống được của tinh hoàn hay mắc bệnh quai bị cũng làm mất khả năng sản xuất tinh trùng.

Chữa vô sinh nam bằng phương pháp phẫu thuật: Tiến hành phẫu thuật ở lỗ niệu đạo lạc chỗ, hẹp bao quy đầu, dãn tĩnh mạch thừng tinh hay do bất lực tổn thương thực thể, không có tinh trùng do tắc đường dẫn tinh đây là phẫu thuật thường được thực hiện trong điều trị vô sinh ở nam.

Điều trị bằng các chỉ định nội khoa: Nếu vô sinh do yếu tố bất lực cần dùng các loại thuốc làm tăng cương dương vật có thể là thuốc uống hoặc tiêm. Do bất thường về nội tiết bổ sung nội tiết ngoại sinh. Trường hợp thiểu năng tinh trùng không rõ nguyên nhân, có rất nhiều loại thuốc được dùng điều trị vô sinh ở nam giới theo chỉ định này.

Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Đối với hoạt động sinh lý bình thường của nam giới có khoảng vài chục đến vài trăm triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo để đảm bảo tinh trùng thụ tinh được noãn. Nếu số lượng tinh trùng bị suy giảm thì khả năng có thai sẽ thấp. Kỹ thuật này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai hoặc thụ thai vẫn có thể diễn ra khi số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm. Với kĩ thuật hỗ trợ sinh sản gồm 3 kỹ thuật chính: thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung và tiêm tinh trùng vào tương noãn.

Điều trị vô sinh ở nữ giới

Chữa vô sinh nữ bằng phương pháp điều trị dùng thuốc: Đó là phương pháp dùng các loại thuốc khác nhau nhằm tăng sự phát triển nang noãn, tăng trưởng thanh và phóng noãn đồng thời phương pháp này cũng giúp điều chỉnh các rối loạn phóng noãn, thiểu năng giai đoạn hoàng thể. Tuy nhiên phương pháp này chỉ điều trị khi có hiện tượng rối loạn do phóng noãn hoặc kích thích buồng trứng trong hỗ trợ sinh sản. Một số loại thuốc thường được sử dụng để kích thích buồng trứng như: Gonadotropin, HCG, Clomiphene…

Các xét nghiệm thăm dò chẩn đoán: Phẫu thuật nội soi, xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ phát hiện các bất thường do di truyền, xét nghiệm nội tiết hoặc thăm dò phóng noãn, chẩn đoán hình ảnh.

Chữa vô sinh nữ bằng phẫu thuật: Một số phẫu thuật có khả năng cải thiện khả năng sinh sản nữ như tổ chức nội mạc tử cung, bóc tách loại bỏ các tổ chức viêm dính hoặc các phẫu thuật sửa chữa các dị dạng sinh dục…

Điều trị vô sinh nữ bằng thụ tinh trong ống nghiệm: Đây là phương pháp thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm sau đó cấy vào buồng tử cung.

Theo các chuyên gia sản khoa của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, để phòng tránh vo sinh ở nữ giới cần duy trì trọng lượng cơ thể luôn ở mức bình thường bởi thừa cân hay thiếu cân đều ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Giảm căng thẳng lo âu, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu, cà phê…Đặc biệt nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa có hướng điều trị kịp thời.

Trên đây là tư vấn cơ bản về cách điều trị vô sinh ở nam và nữ giới của các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, nếu bạn còn có thắc mắc gì về vấn đề vô ính hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 0395.456.294 hoặc tới địa chỉ Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn.

Đánh giá: 
Điều Trị bệnh vô sinh ở nam và nữ
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  36 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?