Thuốc Phá Thai, Cách sử dụng Thuốc phá thai an toàn

Thuốc Phá Thai, Cách sử dụng Thuốc phá thai an toàn - Xếp hạng: 9.8 out of 10 based on 66 votes
Bình Chọn: / 66
Bình ThườngTốt 

Cách đây hơn 10 năm, phá thai chủ yếu bằng phương pháp Nạo hút thai ngoại khoa. Phương pháp này gây tai biến và biến chứng rất nặng nề như: thủng tử cung, viêm dính buồng trứng, vô sinh và hậu quả nặng nề nhất là dẫn tới tử vong.

Những năm gần đây, y học phát triển đã ra đời phương pháp phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) làm giảm nguy cơ tai biến, tử vong. Thuốc phá thai thường được sử dụng riêng rẽ hoặc sử dụng kết hợp các loại thuốc để đẩy thai nhi ra ngoài..

Thuốc Phá Thai

Do nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thuốc phá thai nên các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm có một vài lưu ý với các bạn muốn dùng thuốc để phá thai:

  Thuốc phá thai an toàn là gì?

Thuốc dùng để phá thai gồm hai tác dụng: thứ nhất là làm cho thai ngừng phát triển và thứ 2 là loại thuốc gây co bóp cổ tử cung làm sảy thai.

  Thời điểm thích hợp để uống thuốc phá thai?

Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng với thai dưới 50 ngày và cho những thai phụ đặc biệt vì điều kiện không làm bằng ngoại khoa.

  Cách sử dụng thuốc phá thai an toàn?

Phá thai bằng thuốc gồm 3 bước:

- Làm bong thai: tại cơ sở y tế, phòng khám bệnh nhân uống thuốc để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà theo dõi theo sự chỉ định của bác sĩ.

- Tống thai ra ngoài: 48 giờ sau bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp thuốc để đẩy thai ra và ở lại phòng khám khoảng 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp.

- Kiểm tra hiệu quả: Sau 2 tuần, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định thai đã sảy thai chưa. Nếu sẩy thai hoàn toàn, không rong huyết, sẽ được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp. Nếu thai đã sảy nhưng còn ra máu, phải tiếp tục theo dõi. Nếu phá thai bằng thuốc thất bại (không sẩy thai) thì phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật.

  Sau khi phá thai bằng thuốc an toàn có biểu hiện gì?

- Biểu hiện thông thường: ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Đây là những biểu hiện thai phụ thường thấy trong sảy thai tự nhiên.

- Biểu hiện bất thường: có những trường hợp bị băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình sảy thai, cũng như bị rong huyết sau đó. Có thể có một số tác dụng phụ như ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm. Ngoài ra có thể có các hiện tượng khác: nôn nao, đau, chuột rút, sốt, ớn lạnh, mệt… Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã sảy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

Nếu thấy những biểu hiện bất thường kể trên thai phụ phải đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời không hậu họa sẽ khôn lường.

  Khi nào bệnh nhân nên quay lại cơ sở y tế?

- Quay lại kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã xảy thai hoàn toàn, đây là lần khám lại rất quan trọng để xác nhận tình trạng sức khỏe của bạn sau Phá thai

- Ngoài ra khi có biểu hiện sau thì ngay lập tức phải quay lại cơ sở y tế:

+ Ra máu âm đạo quá nhiều (mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liên tiếp)

+ Sốt 38 độ trể lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống thuốc

+ Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc

+ Đau bụng nhiều, uống thuốc giảm đau không đỡ.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

- Phá thai bằng thuốc thông thường không gây bất kỳ biến chứng nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe chị em thông thường khi phá thai theo Phương pháp này, Nhưng ở một số trường hợp có thể gây ra một số phản ứng mạnh như đau co thắt dữ dội ở dạ dày, ra nhiều huyết. Thông thường thuốc chỉ có tác dụng phụ nhẹ như:

+ Nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Phụ khoa Thiên Tâm lưu ý rằng: mặc dù phá thai bằng thuốc có nhiều ưu điểm nhưng không phải cá nhân nào cũng dùng được thuốc phá thai mà cần phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi điện đến số 01666 06 55 66 – 01666 09 55 88 để được tư vấn trực tiếp. Các bác sĩ sẽ luôn sẵn lòng giúp bạn!

Có thể bạn quan tâm

Bệnh xã hội

backtop

Ưu đãi mới nhất