Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Viêm Phần Phụ

Lượt xem: 5536

Top 11 phòng khám sản phụ khoa cho mọi người

Bệnh viêm phần phụ ở nữ giới được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm những nguyên nhân xuất phát từ thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh khoa học. Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ là gì? Hãy tham khảo những thông tin chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Viêm Phần Phụ

Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ

Phần phụ của nữ giới bao gồm những cơ quan rất cần thiết cho sự sinh sản của nữ giới như: Buồng trứng, vòi trứng, hệ thông dây chằng rộng…

Bệnh viêm phần phụ ở nữ giới được hiểu là tình trạng viêm nhiễm diễn ra tại phần phụ, mà phần lớn là tình trạng viêm nhiễm diễn ra tại vòi trứng, sau đó lan rộng ra những cơ quan xung quanh khác.

Bệnh viêm phần phụ được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân điển hình như sau:

Ngồi lâu

Lười vận động và thường xuyên ngồi lâu một chỗ, là với nữ giới thường xuyên làm việc văn phòng sẽ làm cho quá trình lưu thông mạch máu tại phần phụ bị cản trở. Phần phụ trong tình trạng không được cung cấp đủ lưu lượng máu cần thiết, sẽ khiến cho sức đề kháng tại các cơ quan trong vùng chậu trở nên suy yếu.

Lâu dần sự tích tụ của các yếu tố có hại cho phần phụ sẽ dẫn tới bệnh viêm phần phụ.

Lựa chọn trang phục không phù hợp

Trang phục quá chật và bó sát sẽ khiến cho vùng kín của bạn chịu nhiều áp lực và thường xuyên ở trong tình trạng ẩm ướt, từ đó vi khuẩn, nấm dễ dàng phát triển và gây viêm nhiễm.

Bệnh viêm âm đạo kéo dài có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng và gây viêm nhiễm tại vòi trứng gây tắc vòi trứng nói riêng, viêm phần phụ nói chung.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường ngắn khiến nữ giới dễ mắc các bệnh khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Quan hệ với quá nhiều bạn tình hoặc với những người có lịch sử tình dục phức tạp sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội, trong đó có bệnh lậu.

Lậu cầu khuẩn khi xâm nhập và gây bệnh có thể gây viêm nhiễm tại các cơ quan như: âm đạo, cổ tử cung, tử cung vòi trứng, buồng trứng…

Ngoài ra, không giữ vệ sinh khi quan hệ hoặc quan hệ tình dục quá thô bạo cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó bao gồm bệnh viêm phần phụ.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ đúng cách

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ.

Đặc biệt trong những ngày nguyệt san, khi vùng kín của nữ giới mở rộng để loại bỏ niêm mạc tử cung bị bong tróc, đồng thời môi trường máu kinh ẩm ướt càng tạo điều kiện cho vi khuẩn và các nhân tố gây viêm nhiễm khác có cơ hội để xâm nhập và gây bệnh.

Chính vì vậy vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và chú ý hơn trong những ngày nguyệt san, là một trong những giải pháp để bạn phòng tránh bệnh viêm phần phụ.

Ngoài ra, trước khi có quan hệ tình dục với bạn đời của mình, hai bạn nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh gây viêm nhiễm và góp phần không nhỏ vào việc ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
Sức đề kháng suy giảm

Trong cơ thể tự nhiên của mọi người luôn tồn tại khả năng miễn dịch định. Khả năng đề kháng này giúp nữ giới chống chọi lại các nguy cơ phát sinh bệnh tật. Tuy nhiên, sức đề kháng trong từng thời điểm không đồng .

Thường sau khi sinh con hoặc sẩy thai, nữ giới sẽ bị suy giảm sức đề kháng rất nghiêm trọng và là điều kiện thuận lợi để những yếu tố gây hại cho sức khỏe phát triển và gây viêm nhiễm, trong đó có bệnh viêm phần phụ.

Thủ thuật y tế không an toàn

Các tiểu phẫu can thiệp tại vùng kín như đặt dụng cụ tử cung… Được thực hiện tại những cơ sở y tế không đạt chuẩn với trình độ tay nghề của y bác sĩ non kém, trang thiết bị thô sơ, không được đảm bảo vô trùng, có thể gây viêm nhiễm các cơ quan sinh dục ở nữ giới, trong đó có phần phụ.

Viêm phụ khoa kéo dài

Các cơ quan sinh dục của nữ giới không chỉ có vị trí tương đối gần mà còn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu một cơ quan bị viêm nhiễm không được điều trị dứt điểm, có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm ngược dòng và lây lan sang các cơ quan khác. Viêm phần phụ cũng có thể được gây ra bởi nguyên nhân trên.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Viêm Phần Phụ
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  123 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Triệu chứng Viêm Phần Phụ Triệu chứng Viêm Phần Phụ
    Phần phụ ở người phụ nữ bao gồm: Buồng trứng, vòi trứng và dây chằng rộng (dây chằng bao quanh tử cung). Viêm phần phụ phần lớn thường bắt đầu từ viêm vòi trứng, sau đó lan ra các khu...
    Xem chi tiết
  • Viêm phần phụ cấp tính Viêm phần phụ cấp tính
    Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng. Viêm vòi trứng là tổn thương quan trọng, có thể gây vô sinh, chửa ngoài tử cung. Tổn...
    Xem chi tiết