Uống thuốc phá thai an toàn là gì? có đau không biểu hiện thế nào?

Lượt xem: 50533

Top 11 phòng khám phụ khoa uy tín ở cầu giấy cho mọi người

Thuốc phá thai an toàn là dạng thuốc có tác dụng làm sảy thai tự nhiên tùy độ tuổi của thai nhi ta sẽ có cách sử dụng, cách uống Thuốc phá thai an toàn khác nhau

Cách đây hơn 10 năm, phá thai chủ yếu bằng phương pháp Nạo hút thai ngoại khoa. Phương pháp này gây tai biến và biến chứng rất nặng nề như: thủng tử cung, viêm dính buồng trứng, vô sinh và hậu quả nặng nề là dẫn tới tử vong.

Những năm gần đây, y học phát triển đã ra đời phương pháp phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) làm giảm nguy cơ tai biến, tử vong. Thuốc phá thai thường được sử dụng riêng rẽ hoặc sử dụng kết hợp các loại thuốc để đẩy thai nhi ra ngoài..

Thuốc Phá Thai

Thuốc phá thai an toàn là gì? Phá thai bằng thuốc có đau không biểu hiện thế nào?

Do nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thuốc phá thai nên các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có một vài lưu ý với các bạn muốn dùng thuốc để phá thai:

Thuốc phá thai an toàn là gì?

Thuốc phá thai an toàn là loại thuốc dùng để phá thai gồm hai tác dụng: thứ là làm cho thai ngừng phát triển và thứ 2 là loại thuốc gây co bóp cổ tử cung làm sảy thai.

Nên dùng thuốc phá thai khi nào?

Phá thai bằng thuốc vốn là một việc rất hệ trọng. Nếu không đảm bảo đủ các điều kiện cơ bản và cần thiết cho một cuộc phá thai, có thể dẫn tới tình trạng phá thai không thành công và nhiều biến chứng khác.

Nên dùng thuốc phá thai khi nào? Theo các chuyên gia, trước khi sử dụng thuốc phá thai, bạn cần đầy đủ các điều kiện sau:

Thứ : Nên dùng thuốc khi tuổi thai phù hợp

Thông thường, thuốc phá thai được khuyến cáo là sử dụng cho nữ giới có tuổi thai dưới 7 tuần tuổi.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, thời điểm phá thai phù hợp là nữ giới có thai từ 5 – 7 tuần tuổi. Đây là thời điểm vàng giúp các chị em có thể phá thai an toàn .

Nếu tuổi thai quá lớn, nữ giới sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, sót thai, sót nhau thai.... Ngược lại, nạo phá thai quá sớm khi thai nhi quá nhỏ, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ thai lưu, sót thai.

Nên dùng thuốc phá thai khi nào?

Thứ hai: nên dùng thuốc phá thai khi thai đã vào tử cung

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung khá giống với mang thai bình thường. Chính vì vậy, nhiều nữ giới nhầm lẫn và không phân biệt được chính xác tình trạng thai nghén của mình.

Theo các chuyên gia, thai ngoài tử cung không thể phá bằng thuốc phá thai thông thường, mà phải sử dụng các biện pháp phá thai khác như: Tiêm hoặc uống thuốc tiêu thai, tiểu phẫu lấy thai ngoài cổ tử cung

Nếu bạn không xác định được thai của mình đã vào tử cung hay chưa? Bạn tuyệt đối không thể tùy tiện sử dụng thuốc phá thai.

Thứ ba: Đáp ứng các chỉ số phù hợp với thuốc tránh thai.

Một số nữ giới có thể bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai. Điều này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của các chị em. Chính vì vậy, trước khi phá thai bằng thuốc, nữ cần được kiểm chứng các chỉ số phù hợp với cơ thể.

Nữ giới mắc các bệnh như: Bệnh tiểu đường, bệnh hen suyễn, huyết áp cao, ung thư gan, ung thư vú, ung thư buồng trứng… Đều là những đối tượng bị khuyến cáo không nên sử dụng thuốc phá thai.

Thứ tư: Sự theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa

Phá thai bằng thuốc tuyệt đối không được tự ý thực hiện tại nhà. Vì nữ giới hoàn toàn không thể kiếm soát được tình trạng sức khỏe và kịp thời khắc phục các biến chứng bất thường do phá thai bằng thuốc gây ra. Chính vì vậy, cách tốt là các chị em nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe và phá thai bằng thuốc dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Cách sử dụng thuốc phá thai an toàn?

Phá thai bằng thuốc gồm 3 bước:

- Làm bong thai: tại cơ sở y tế, phòng khám bệnh nhân uống thuốc để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà theo dõi theo sự chỉ định của bác sĩ.

- Tống thai ra ngoài: 48 giờ sau bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp thuốc để đẩy thai ra và ở lại phòng khám khoảng 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp.

- Kiểm tra hiệu quả: Sau 2 tuần, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định thai đã sảy thai chưa. Nếu sẩy thai hoàn toàn, không rong huyết, sẽ được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp. Nếu thai đã sảy nhưng còn ra máu, phải tiếp tục theo dõi. Nếu phá thai bằng thuốc thất bại (không sẩy thai) thì phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật.

Biểu hiện sau khi phá thai bằng thuốc

- Biểu hiện thông thường: ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Đây là những biểu hiện thai phụ thường thấy trong sảy thai tự nhiên.

- Biểu hiện bất thường: có những trường hợp bị băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình sảy thai, cũng như bị rong huyết sau đó. Có thể có một số tác dụng phụ như ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm. Ngoài ra có thể có các hiện tượng khác: nôn nao, đau, chuột rút, sốt, ớn lạnh, mệt… Trường hợp gặp phải nhiều là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã sảy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

Nếu thấy những biểu hiện bất thường kể trên thai phụ phải đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời không hậu họa sẽ khôn lường.

Biểu hiện Phá thai bằng thuốc thành công

Sau 2-3 ngày thai nhi sẽ tự ra ngoài, huyết chảy ra ngày một nhiều những sau đó sẽ giảm dần và hết sạch. Trong quá trình sảy thai những triệu chứng nôn, tiêu chảy…có thể sẽ xuất hiện, một số chị em có biểu hiện sốt nhẹ và ớn lạnh nhưng sẽ nhanh chóng qua đi. Đây đều là những biểu hiện bình thường.

Biểu hiện Phá thai bằng thuốc không thành công (thất bại)

- Không Phá thai hết: Sau khi uống thuốc nhưng không thấy thai, lượng máu ra quá nhiều trong thời gian dài, HCG trong máu và nước tiểu chuyển thành âm tính. Khi siêu âm thai nhi trong tử cung có nhìn thấy đã bị đẩy ra, hoặc chỉ nhìn thấy những tàn dư thì như vậy là phá thai nhưng không hết, chưa thành công.

- Thất bại hoàn toàn: Sau 8 ngày sử dụng thuốc nhưng không thấy thai nhi ra ngoài, siêu âm lại thì vẫn thấy tim thai thì cần sử dụng biện pháp hút thai.

Tàn dư trong tử cung nếu được chẩn đoán là không sạch thì cần thiết phải hút tử cung để tránh những biến chứng sớm như viêm nhiễm, chảy máu, hay nguy hiểm hơn là biến chứng muộn như vô sinh và những tổn hại tới sức khỏe của chị em, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn và tương đối hiệu quả. Áp dụng được với đối tượng bệnh nhân có thai dưới 7 tuần tuổi và không bị dị ứng với các thành phần của thuốc tránh thai.

Hiệu quả đạt được của phương pháp phá thai bằng thuốc được đánh giá rất cao, lên tới trên 90%. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc chỉ được công nhận là an toàn, khi được theo dõi và chỉ định dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế được cấp phép công nhận quyền phá thai bằng thuốc.

Vậy rút cuộc khi phá thai bằng thuốc có đau không?

Ban đầu, dược lực của thuốc phá thai sẽ khiến cho thai nhi mất dần sức sống. Sau đó kích thích và thúc đẩy quá trình co bóp tại tử cung, khiến cho tử cung co bóp mạnh để đẩy thai ra ngoài. Hiện tượng co bóp tại tử cung sẽ dẫn tới tình trạng nữ giới bị đau bụng dưới, cảm giác đau có thể tương tự như các cơn đau bụng kinh.

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Theo các chuyên gia, đau đớn tại bụng dưới khi phá thai bằng thuốc thường không cụ thể. Tùy vào tình trạng co bóp tại tử cung của nữ giới, mà mức độ đau sẽ khác nhau. Đồng thời, chúng cũng phụ thuộc vào khả năng chịu đựng của từng bệnh nhân, mà cảm giác đau của mỗi người sẽ có điểm khác biệt.

Có những chị em có khả năng chịu đựng các cơn đau tốt, có thể cảm thấy bình thường. Ngược lại, một số nữ giới do áp lực tâm lý hoặc sức chịu đựng kém, có thể cảm thấy các cơn đau nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, nếu các cơn đau của bạn diễn ra dữ dội, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc sử dụng thêm thuốc giảm đau, để làm giảm tình trạng đau đớn, khó chịu.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

- Phá thai bằng thuốc thông thường không gây bất kỳ biến chứng nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe chị em thông thường khi phá thai theo Phương pháp này, Nhưng ở một số trường hợp có thể gây ra một số phản ứng mạnh như đau co thắt dữ dội ở dạ dày, ra nhiều huyết. Thông thường thuốc chỉ có tác dụng phụ nhẹ như:

+ Nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị

Khi nào bệnh nhân nên quay lại cơ sở y tế sau khi uống thuốc phá thai?

- Quay lại kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã xảy thai hoàn toàn, đây là lần khám lại rất quan trọng để xác nhận tình trạng sức khỏe của bạn sau Phá thai

- Ngoài ra khi có biểu hiện sau thì ngay lập tức phải quay lại cơ sở y tế:

+ Ra máu âm đạo quá nhiều (mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liên tiếp)

+ Sốt 38 độ trể lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống thuốc

+ Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc

+ Đau bụng nhiều, uống thuốc giảm đau không đỡ.

Chọn địa chỉ phá thai an toàn hãy đến với Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Phá thai bằng thuốc mặc dù được coi là phương pháp đình chỉ thai nghén thực hiện khá dễ dàng nhưng các chuyên gia khuyến cáo nữ giới không nên vì thế mà tùy tiện sử dụng tại nhà khi không có sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa. Cách tốt , các chị em hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhằm đảm bảo quy trình phá thai được thực hiện an toàn, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là địa chỉ được Sở Y tế cấp phép hoạt động thực hiện công tác đình chỉ thai nghén an toàn. Việc thực hiện đình chỉ thai nghén tại đây đều được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và tay nghề cao. Nổi bật tại phòng khám có thể kể đến bác sĩ CKI Trần Thị Thành, nguyên bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người có hơn 40 năm kinh nghiệm thực tế trong khám chữa sản phụ khoa.

Khi đến phòng khám tiến hành thủ thuật đình chỉ thai nghén, thai phụ sẽ được chỉ định kiểm tra sức khỏe tổng quát và tuổi của thai nhi. Dựa theo kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích cụ thể cho nữ giới phương pháp đình chỉ thai nghén thích hợp. Nếu nữ giới đồng ý và ký giấy cam kết thực hiện phá thai, lúc đó bác sĩ mới có thể tiến hành thủ thuật.

Bên cạnh phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng đối với trường hợp thai nhi từ 6 tuần tuổi trở xuống, phòng khám còn áp dụng các phương pháp phá thai ngoại khoa nhằm giúp cho chị em bỏ thai khi phát hiện ở thời kỳ muộn hơn và khắc phục tình trạng sót nhau, sót thai do phá thai bằng thuốc nếu có xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vẫn khuyến cáo chị em nên thực hiện đình chỉ thai nghén càng sớm càng tốt, nếu thực hiện ở tuần thai thứ 18 trở đi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cả tính mạng của thai phụ.

Cách phá thai bằng phương pháp ngoại khoa tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh bao gồm các phương pháp sau:

Phương pháp hút thai

Để thực hiện phương pháp hút thai, bác sĩ sẽ đưa một ống nano qua âm đạo vào trong tử cung rồi hút phôi thai ra ngoài. Việc hút thai có thể được thực hiện bằng máy bơm tay hoặc máy bơm điện.

Ống nano dùng hút thai có đặc tính mềm dẻo, khả năng đàn hồi cao nên sẽ không gây ra những tổn thương nào khi đưa vào trong tử cung. Đông thời, lực hút của máy được thực hiện bằng thiết bị hiện đại, giúp quá trình hút thai diễn ra thuận lợi và giảm thiểu nguy cơ chảy máu tử cung.

Phương pháp hút thai chủ yếu áp dụng đối với thai nhi từ 12 tuần tuổi trở xuống. Và tỷ lệ thực hiện thành công của phương pháp này lên tới 98%, thai phụ không gặp phải tình trạng sót nhau, sót thai như cách phá thai bằng thuốc.

Phương pháp nong, gắp thai

Trường hợp thai nhi từ 13 tuần tuổi cho đến dưới 18 tuần, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ thực hiện phương pháp nong, gắp thai. Phương pháp này kết hợp giữa việc sử dụng thuốc cùng với dụng cụ y tế chuyên khoa để chấm dứt thai nghén. Theo đó, nữ giới sẽ được ngậm thuốc làm mềm tử cung rồi bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để hút và gắp thai nhi ra khỏi tử cung.

Sau khi thực hiện các phương pháp ngoại khoa, nữ giới sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo diễn ra vài ngày giống như một chu kỳ kinh nguyệt. 2 tuần sau khi tiến hành thủ thuật đình chỉ thai nghén, nữ giới quay trở lại tái khám để bác sĩ kiểm tra có bị sót nhau, sót thai hay có vấn đề bất thường nào không. 

Trường hợp chị em cảm thấy máu chảy nhiều kèm mùi hôi và có hiện tượng ốm sốt thì nên lập tức trở lại phòng khám để khắc phục những biến chứng bất thường.

Chi phí thực hiện thủ thuật phá thai tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh được đánh giá hợp lý với tài chính của nhiều người, mọi khoản mục đều minh bạch, rõ ràng. Hiện phòng khám đang áp dụng gói khám phụ khoa tổng quát chỉ với 280.000 bao gồm 9 hạng mục cơ bản và giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật, điều này sẽ giúp hỗ trợ phần nào về kinh phí cho nhiều chị em.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Phụ khoa Hưng Thịnh lưu ý rằng: mặc dù phá thai bằng thuốc có nhiều ưu điểm nhưng không phải cá nhân nào cũng dùng được thuốc phá thai mà cần phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi điện đến số 0395.456.294 để được tư vấn trực tiếp. Các bác sĩ sẽ luôn sẵn lòng giúp bạn!

Đánh giá: 
Uống thuốc phá thai an toàn là gì? có đau không biểu hiện thế nào?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  125 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?