Bệnh Buồng Trứng, thường gặp gây vô sinh ở nữ giới

Lượt xem: 8095

Top 11 địa chỉ khám phụ khoa uy tín tại hà nội cho mọi người

Các chuyên gia khám phụ khoa phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Buồng trứng là một trong những cơ quan có vai trò quan trọng đảm nhiệm chức năng sinh sản ở nữ giới. Bảo vệ buồng trứng khỏe mạnh, cũng là giải pháp giúp các chị em bảo vệ thiên chức của mình. Muốn làm được điều đó, nữ giới cần có những thông tin về bệnh buồng trứng thường gặp gây vô sinh ở nữ giới để có những giải pháp phòng tránh.

Bệnh Buồng Trứng, thường gặp gây vô sinh ở nữ giới

Bệnh buồng trứng thường gặp gây vô sinh ở nữ giới

Buồng trứng ở nữ giới một cơ quan thuộc hệ sinh sản của nữ giới. Chúng có chức năng chủ yếu là sản xuất tế bào trứng và sản xuất nội tiết tố EstrogenProgesterone trong cơ thể.

Hoạt động của buồng trứng không chỉ có liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của nữ giới, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành các đặc điểm giới tính của nữ giới và có mối liên hệ mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt của các chị em.

Bệnh buồng trứng được hiểu là một số bất thường được hình thành tại buồng trứng và có thể de dọa trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng nói riêng và khả năng sinh sản của nữ giới nói chung.

Một số bệnh buồng trứng thường gặp gây vô sinh ở nữ giới bao gồm:

Bệnh u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng thực chất là sự xuất hiện của các khối u nang có trong buồng trứng. Mặc dù các khối u nang này được đánh giá là lành tính. Tuy nhiên chúng có thể tác động trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng, khiến chúng trở nên rối loạn.

Một số loại u nang thường gặp bao gồm: U nang nước, u nang cơ năng, u nang thực thể, u nang nhày buồng trứng, u nang bì buồng trứng…

Dấu hiệu bệnh u nang buồng trứng thường ít rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như: Đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều, khí hư ra nhiều, nhức mỏi vùng eo…

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang có mối liên quan mật thiết với các rối loạn nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới. Buồng trứng đa nang nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn tới các rối loạn chuyển hóa, làm giảm khả năng thụ thai của nữ giới.

Một số biểu hiện của buồng trứng đa nang bao gồm: kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh, tăng cân nhanh, dễ béo phì, rậm lông, da mặt nhờn…

Bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa rất nguy hiểm. Viêm buồng trứng thường được hình thành bởi các viêm nhiễm phụ khoa kéo dài, dẫn tới viêm nhiễm ngược dòng và gây bệnh viêm buồng trứng.

Bệnh viêm buồng trứng có hai dạng chủ yếu là: Viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm buồng trứng là đau bụng dưới, đau tại vùng xương hông, sưng đau hậu môn, kinh nguyệt thất thường, tiết ra nhiều, cơ thể mệt mỏi, tinh thần bất ổn… Một số còn bị sốt cao, ớn lạnh….

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Suy buồng trứng sớm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn tới vô sinh vĩnh viễn.

Biểu hiện của suy buồng trứng sớm là kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra ít hoặc vô kinh, tâm trạng thất thường, khó ngủ, suy giảm ham muốn tình dục…

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới và có khả năng đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của các chị em.

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện và điều trị đúng cách có thể khắc phục được và góp phần bảo toàn tính mạng cho nữ giới. Ngược lại, ở giai đoạn muộn khi các khối u đã di căn thì việc điều trị rất khó khăn.

Biểu hiện của ung thư buồng trứng gồm có: Đau lưng, bụng to nhanh, có thể sờ được thấy các khối u…

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về bệnh buồng trứng thường gặp gây vô sinh ở nữ giới. Bạn có thể tham khảo để có thêm các thông tin về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Bệnh Buồng Trứng, thường gặp gây vô sinh ở nữ giới
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  113 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?