Khám cổ tử cung là khám gì?

Lượt xem: 7183

Top 11 phòng khám phụ khoa uy tín tại hà nội cho mọi người

Hỏi: Chào bác sĩ, thời gian gần đây tôi thấy khó chịu ở vùng bụng dưới, còn cách kỳ nguyệt sự 7 ngày những âm đạo đã chảy máu và ra khí hư màu vàng và mùi bất thường. Bạn tôi bảo đó là dấu hiệu khi cổ tử cung có vấn đề và khuyên tôi nên đi khám cổ tử cung. Vậy, bác sĩ có thể cho tôi biết khám cổ tử cung là khám gì? Có mất nhiều thời gian không? Và trước khi đi khám tôi phải chuẩn bị những gì? Xin cảm ơn bác sĩ. (Quỳnh Chi, Bắc Ninh).

kham-co-tu-cung-la-kham-gi

 

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến cho phòng khám chúng tôi. Bác sĩ sản – phụ khoa của phòng khám chúng tôi rất vui lòng giải đáp thắc mắc của bạn:

Là một người phụ nữ chúng ta nên quan tâm đến sức khỏe Phụ khoa, là các bệnh về cổ tử cung của mình. Bởi lẽ, cổ tử cung là một cánh cửa thông tử cung với bên ngoài. Bình thường, nó chỉ mở khi đến kỳ nguyệt sự hoặc khi sinh nở, ngoài những thời kỳ này ra thì nó luôn đóng để bảo vệ tử cung khỏi sự “xâm lăng” của những tác nhân có hại. Đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén, nó sẽ bảo vệ thai nhi an toàn trong suốt thời kỳ nằm trong bụng mẹ. Đặc biệt, cổ tử cung có tác dụng rất lớn trong việc tạo và duy trì sự hưng phấn trong những cuộc “yêu”.

Chính vì vậy, chị em nên đi khám cổ tử cung định kỳ 6 tháng đến 1 năm 1 lần, kể cả trường hợp thấy hoặc không thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng bụng hay “vùng kín”. Nếu có bệnh thì điều trị kịp thời và đúng phương pháp chị em sẽ trở lại cuộc sống bình thường sớm, còn nếu để bệnh chuyển biến nặng sẽ khó điều trị và gây vô sinh hoặc tử vong.

Khám cổ tử cung là một phần quan trọng trong quá trình khám phụ khoa ở chị em phụ nữ. Mục đích của việc này là kiểm tra tình trạng cổ tử cung để biết nó “khỏe” hay “bị ốm”. Nếu nó “ốm” thì sẽ có phương pháp kiểm soát những thay đổi bất thường của nó. Những thay đổi này tuy chậm nhưng lại có thể là nguyên nhân dẫn đến u hoặc ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng… Khi phát hiện tế bào bất thường, bạn sẽ được theo dõi một cách chặt chẽ hoặc được điều trị ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Khám cổ tử cung định kỳ sẽ giúp bạn tránh hoặc phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm hay gặp ở cổ tử cung như: Lộ tuyến cổ tử cung, Viêm lộ tuyến cổ tử cung, Polyps cổ tử cung, nang naboth và ung thư cổ tử cung.

Các chuyên gia đầu ngành sản – phụ khoa khuyên tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi 30 – 49 nên làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear) để có thể “kê cao gối mà ngủ” hoặc nếu mắc bệnh thì được điều trị càng sớm càng tốt.

Quá trình khám cổ tử cung chỉ cần thực hiện trong 10 -15 phút và trước khi khám chị em cần lưu ý những việc sau:

- Nên sắp xết thời gian hợp lý, vì thời gian để khám cổ tử cung tốt là 2 tuần sau khi kỳ nguyệt sự kết thúc. Trong trường hợp bạn đang điều trị viêm âm đạo hoặc đặt thuốc thì có thể đợi hết kỳ nguyệt sự tiếp theo rồi đi khám.

- Không quan hệ tình dục trong vòng 2 – 3 ngày trước khi khám vì quan hệ tình dục có thể làm xước cổ tử cung và làm thay đổi chất lượng của tế bào, khiến cho kết quả khám không đạt độ chính xác tuyệt đối.

- Không sử dụng BVS, dung dịch vệ sinh hay các loại kem, thuốc bôi âm đạo trong vòng 1 – 2 ngày trước khi đi khám. Vì bất cứ tác động nào ảnh hưởng đến âm đạo trong những ngày trước khi khám đều có thể che khuất các tế bào “bị ốm”, khiến kết quả khám mất độ chính xác.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề “Khám cổ tử cung là khám gì”. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui gọi điện đến hotline 0395.456.294 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Xin sẵn sằng phục vụ bạn bất kỳ khi nào bạn cần.

 
Đánh giá: 
Khám cổ tử cung là khám gì?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  115 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?