Nguyên nhân gây Viêm Niệu Đạo ở nữ giới

Lượt xem: 6205

Top 11 phòng khám phụ khoa uy tín cho mọi người

Xác định nguyên nhân gây viêm niệu đạo và có những giải pháp phòng tránh, là một trong những cách giúp các chị em tránh xa bệnh viêm niệu đạo và có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc, cũng như bảo vệ sức khỏe. Vậy những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới là gì? Hãy tham khảo những thông tin tư vấn dưới đây của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề này.

Nguyên nhân gây Viêm Niệu Đạo ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo là một trong những dạng nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở nhiều người. Bệnh viêm niệu đạo có thể gặp ở cả hai giới, tuy nhiên so với nam giới, nữ giới là đối tượng có khả năng mắc bệnh viêm niệu đạo cao hơn. Vì cấu tạo vùng kín của nữ giới tương đối mở, lại nằm gần hậu môn nên, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập và gây bệnh.

Những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới bao gồm:

Thói quen nhịn tiểu

Trong nước tiểu của nữ giới có chứa một lượng lớn vi khuẩn và các chất độc hại mà cơ thể không thể hấp thụ được, đòi hỏi phải đào thai ra ngoài.

Thói quen nhịn tiểu sẽ khiến cho các loại vi khuẩn và các chất độc hại có thời gian để xâm nhập và phát triển tại bàng quang, niệu đạo. Lâu dần sẽ dẫn tới bệnh viêm niệu đạo.

Cấu tạo tự nhiên của nữ giới

Lỗ niệu đạo của nữ giới ở rất gần với âm đạo và hậu môn. Trong điều kiện vệ sinh không sạch sẽ, các loại vi khuẩn và nấm từ âm đạo, hậu môn, sẽ lây lan sang niệu đạo và gây viêm nhiễm.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, một trong những thủ phạm gây bệnh viêm niệu đạo chính vì vi khuẩn E.coli. Đây là loại vi khuẩn ký sinh chủ yếu trong hệ tiêu hóa của con người.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ đúng cách khiến cho các vi khuẩn tại vùng kín và vi khuẩn ngoại vi xâm nhập vào niệu đạo và gây viêm nhiễm.

Đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, máu kinh được coi là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu vấn đề vệ sinh vùng kín và thay băng vệ sinh không được quan tâm đúng mực, sẽ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và bệnh viêm niệu đạo.

Quan hệ tình dục không an toàn

Trong quá trình quan hệ tình dục, vùng kín của nữ giới luôn trong trạng thái mở để đón nhận dương vật của nam giới. Nếu trước và sau khi có quan hệ tình dục, hai cơ quan sinh dục không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ tạo điều kiện để đưa các loại vi khuẩn bên ngoài vào vùng kín của nữ giới. Từ đó gây ra các bệnh viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung…

Ngoài ra, quan hệ với quá nhiều bạn tình hoặc với những bạn tình có đời sống tình dục không lành mạnh có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm các bệnh như: Bệnh lậu, bệnh chlamydia, mụn rộp sinh dục… Từ đó là nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới.

Mang thai và sinh nở

Trong quá trình mang thai, tử cung của nữ giới liên tục phát triển mạnh về kích thước, để phù hợp với sức lớn dần của thai nhi trong bụng mẹ. Điều này vô hình dung đã chèn ép và tạo áp lực cho bàng quang và niệu đạo khiến chúng luôn trong trạng thái bị kích thích và căng thẳng.

Đồng thời ống niệu đạo co bóp chậm khiến cho nước tiểu được tích tụ nhiều tại bàng quang và niệu đạo. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn và chất độc hại có trong nước tiểu, xâm nhập và gây nên các bệnh như viêm bàng quang viêm niệu đạo…

Thói quen lau từ sau ra trước

Một số chị em có thói quen mỗi khi vệ sinh xong thường dùng giấy lau từ sau ra trước, hoặc trong khi rửa vùng kín thường xuyên rửa từ sau ra trước. Điều này là đặc biệt nguy hại, vì có thể tạo điều kiên đưa vi khuẩn từ hậu môn tiếp xúc với vùng kín của nữ giới, trong đó có niệu đạo và gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, viêm niệu đạo ở nữ giới còn xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau bao gồm: Sử dụng nhiều chất kích thích, các loại đồ ăn có tính cay nóng, uống ít nước….

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới. Xác định và phòng tránh những nguyên nhân kể trên, sẽ giúp các chị em chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây Viêm Niệu Đạo ở nữ giới
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  131 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?