Tắc vòi trứng là gì? nguyên nhân cách chữa hiệu quả

Lượt xem: 22045

Top 11 phòng khám phụ khoa uy tín ở cầu giấy cho mọi người

Tắc vòi trứng là gì, nguyên nhân cách chữa tắc vòi trứng ra sao? là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ hiên nay. Đặc biệt trong bối cảnh tình trạng vô sinh thứ phát tăng từ 40% lên đến 67% trong tổng số các ca vô sinh tại Việt Nam mà nguyên nhân tắc vòi trứng là nguyên nhân chủ yếu chiếm đến 20%.

Mời bạn đọc cùng tham khảo một vài thông tin chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về bệnh tắc vòi trứng:

Tắc Vòi Trứng - nguyên nhân do đâu?

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở thông với ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng và tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp lại, gây khó khăn cho sự di chuyển của trứng về tử cung.

Vốn dĩ vòi trứng của chị em phụ nữ đã rất nhỏ hẹp, vì thế khi gặp tình trạng tắc hoặc chít hẹp vòi trứng thì khả năng thụ thai là rất khó.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

- Nguyên nhân bẩm sinh: Từ khi sinh ra vòi trứng đã bị chít hẹp dẫn đến thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng. Đây là nguyên nhân rất hiếm gặp.

- Nguyên nhân do nhiễm khuẩn: Nguyên nhân này là phổ biến và chủ yếu. Vi khuẩn gây ra tình trạng tắc vòi trứng phần lớn là khuẩn lậu. Những chị em có tiền sử nạo hút thai, mắc các bệnh phụ khoa… là những đối tượng có nguy cơ cao bị tắc vòi trứng. Việc nhiễm khuẩn thường xảy ra ở âm đạo và Viêm cổ tử cung. Có một phần trăm nhỏ các chị em bị nhiễm khuẩn ở cổ tử cung, tuy không biểu hiện rõ ràng dấu hiệu nhưng đã phát triển thành viêm vòi trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc vòi trứng.

Điều trị tắc vòi trứng hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng phải kể đến như: Tắc vòi trứng có thể tiến hành điều trị theo phương pháp thông dịch ống dẫn trứng với sự can thiệp của tia X, điều trị bằng thuốc Đông y, điều trị bằng cách rửa ruột, điều trị bằng vật lý trị liệu vi ba… Phương pháp tiểu phẫu nội soi trong điều trị tắc vòi trứng được đánh giá là phương pháp hiệu quả, hiện đại.

Các phương pháp điều trị tắc vòi trứng thường thấy trong Tây y như:

- Chữa tắc vòi trứng bằng bơm hơi.

Nguyên tắc của bơm hơi là để thông vòi trứng, được áp dụng trong trường hợp vòi trứng hẹp ở một đoạn ngắn.

Hiệu quả của chữa tắc vòi trứng từ bơm hơi phụ thuộc vào tình trạng bệnh (tắc nhiều hay ít), nguyên nhân tắc, thời gian tắc vòi trứng (mới bị hay lâu rồi). Phương pháp này ít khi được sử dụng do hiệu quả không cao và thường để lại biến chứng cho người bệnh. Dù sao tỉ lệ thành công của bơm hơi thông tắc vòi trứng cũng cho kết quả khả quan là từ 20 đến 40%.

- Chữa tắc vòi trứng bằng tiểu phẫu nội soi ống dẫn trứng.

Áp dụng cho các trường hợp ống dẫn trứng bị tắc đoạn gần thành tử cung, các trường hợp này chiếm tỉ lệ 10 đến 25 % bệnh lý ống dẫn trứng.

Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ tiểu phẫu nội sọi vào buồng tử cung, sau đó sử dụng một dụng cụ y tế đưa vào lỗ ống dẫn trứng giúp loại bỏ những mẩu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng.
Chữa tắc vòi trứng bằng tiểu phẫu nội soi ống dẫn trứng cho hiệu quả lên đến 85%.

- Tiểu phẫu nội soi tái tạo loa vòi.

Áp dụng cho các trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa hơn so với thành tử cung. Ống dẫn trứng ở vị trí xa này chỉ có tổn thương nhẹ và dễ dàng sửa chữa bằng tiểu phẫu nội soi tái tạo loa vòi.

Bác sĩ sẽ cắt bỏ những dải dây dính quanh ống dẫn trứng và loa vòi, cải thiện khả năng bắt trứng.

Theo thống kê, tính hiệu quả của phương pháp này lên đến 40% số phụ nữ được chữa trị bằng phương pháp này có thai sau 12 tháng.

- Tiểu phẫu cắt ống dẫn trứng.

+ Đối với các trường hợp ống dẫn trứng bị ứ dịch nặng nề, khả năng phục hồi kém, khả năng có thai ngoài tử cung cao thì bắt buộc phải tiểu phẫu cắt ống dẫn trứng. Phần ống dẫn trứng bị cắt là phần bị ứ dịch sát góc tử cung, bác sĩ sẽ chừa lại tử cung và buồng trứng.

Chữa tắc vòi trứng hiệu quả tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh

Cùng với sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến trong tiến hành tiểu phẫu, chữa tắc vòi trứng ở Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh hoàn toàn có thể áp dụng tất cả các phương pháp điều trị trên, kết hợp với điều trị bằng thuốc (có thể) để đạt được hiệu quả cao. Sau gần chục năm thành lập đến nay, phòng khám Hưng Thịnh đã tiến hành chữa trị tắc vòi trứng cho hàng trăm bệnh nhân và nhân được kết quả tích cực. Bệnh nhân sau một thời gian điều trị có thể mang thai và sinh con bình thường.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh khuyến cáo bệnh nhân được chuẩn đoán tắc vòi trứng cần phải chọn những cơ sở khám chữa bệnh đáng tin cậy, uy tín, chất lượng để được kiểm tra một cách chuẩn xác tìm ra cụ thể nguyên nhân, mức độ, tình trạng bệnh, sau đó mới có thể tiến hành điều trị và chữa tắc vòi trứng một cách tốt .

Nếu bạn còn ý kiến thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin về bệnh tắc vòi trứng, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline: 0395.456.294 hoặc 0395.456.294 để nghe giải đáp trực tiếp từ các chuyên gia tại phòng khám.

Đánh giá: 
Tắc vòi trứng là gì? nguyên nhân cách chữa hiệu quả
Điểm trung bình:  9.1 /  10 (  98 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Một số biểu hiện tắc ống dẫn trứng Một số biểu hiện tắc ống dẫn trứng
    Sớm nhận biết một số biểu hiện tắc ống dẫn trứng sẽ giúp nữ giới có những phương pháp điều trị và phòng tránh nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, trước áp lực của cuộc...
    Xem chi tiết
  • Tắc Ống Dẫn Trứng Tắc Ống Dẫn Trứng
    Tắc ống dẫn chứng là nguyên nhân gây ra vô sinh hàng đầu ở nữ giới và hiện tượng thai ngoài tử cung. Vậy tắc ống dẫn chứng là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa như thế nào? Là một tr...
    Xem chi tiết