Thuốc chữa viêm âm đạo

Lượt xem: 3898

Top 11 phòng khám phụ khoa tại hà nội cho mọi người

Viêm âm đạo là một bệnh phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ nhưng nguyên nhân gây viêm thì có nhiều loại mầm bệnh khác nhau. Viêm âm đạo có thể do các vi khuẩn thông thường loại hiếu khí (phát triển trong môi trường có ôxy) hoặc kỵ khí (chỉ phát triển khi môi trường thiếu ôxy), có thể do những vi khuẩn đặc hiệu như chlamydia trachomatis, vi khuẩn lậu (bệnh lây truyền theo đường tình dục), có thể do vi nấm (thường là loại candida albicans), có thể do ký sinh trùng như trichomonas vaginalis (trùng roi)...

Thuốc chữa viêm âm đạo

Chữa viêm âm đạo do nhiễm khuẩn:

Dùng các loại kháng sinh thích hợp. Nếu làm được các xét nghiệm cần thiết để xác định mầm bệnh và làm kháng sinh đồ để chọn lựa kháng sinh nhạy cảm với mầm bệnh (nghĩa là chưa bị kháng thuốc) thì càng tốt. Kinh nghiệm cho thấy khi đã bị viêm âm đạo do vi khuẩn thì thường có cả hai loại vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí phối hợp (mà vi khuẩn kỵ khí nếu nuôi cấy trên môi trường thông thường thì không thể phát hiện được) do đó nên điều trị phối hợp hai loại kháng sinh để diệt được cả hai loại vi khuẩn đó. Để diệt các vi khuẩn hiếu khí, hầu hết các nhóm kháng sinh có phổ rộng đều có tác dụng miễn là vi khuẩn gây bệnh chưa kháng thuốc.

Hiện nay thường dùng các thuốc thuộc nhóm cephalosporin với nhiều tên biệt dược khác nhau. Với viêm âm đạo do vi khuẩn lậu thì thuốc hiện nay được xem có tác dụng là c*n (nhóm cephalosporin) 250mg tiêm một liều duy . Với mầm bệnh là chlamydia trachomatis thì thuốc chủ yếu sử dụng là d*in 100mg uống ngày hai lần, mỗi lần một viên trong 7 ngày (hoặc tetracyclin với liều do thầy thuốc chỉ định).

Vì hai mầm bệnh lậu và chlamydia hay đi kèm với nhau nên người ta thường điều trị phối hợp cả hai loại thuốc trên và cần phải điều trị cho cả người chồng (hoặc bạn tình) mới không bị tái phát.

Để diệt các vi khuẩn kỵ khí và ký sinh trùng trichomonas thì thuốc hay được dùng hơn cả là thuốc thuộc nhóm metronidazol; có thể dùng theo liều duy uống 2g/ngày hoặc uống liều 500mg x 2 lần/ngày trong 7 ngày.

Điều Trị viêm âm đạo do vi nấm candida albicans:

Dùng các thuốc diệt nấm như n* (đặt âm đạo 200mg x 1-2 viên/ngày trong 14 ngày), hoặc c*l 500mg viên đặt âm đạo một liều duy (nếu dùng loại viên 200mg thì đặt một viên/ngày trong 3 ngày); hoặc có thể uống i* (s*al) 100mg x 2 viên/ngày trong 3 ngày hoặc f*l (d*n) 150mg một viên liều duy . Vì viêm âm đạo có thể phối hợp vừa do vi khuẩn vừa do vi nấm nên một số thuốc dạng viên đạn đặt âm đạo đã phối hợp các loại thuốc điều trị cả hai mầm bệnh đó (đa trị liệu) ví dụ viên p*x trong thành phần có n*t 35. 000 đơn vị, p*n B s*t 35. 000 đơn vị là các kháng sinh diệt vi khuẩn và n*n 100. 000 đơn vị là thuốc diệt vi nấm.

Một loại viên đặt âm đạo cũng thường được các thầy thuốc ghi đơn là t*n thành phần gồm có n*t 100mg, t*l 200mg là những kháng sinh diệt khuẩn, n*n 100.000 đơn vị là kháng sinh diệt vi nấm và p*n Na m*t 3mg là thuốc phối hợp chống viêm.

Trên thực tế, hiện nay chỉ ở các cơ sở điều trị tuyến tỉnh hoặc Trung ương mới có điều kiện xét nghiệm để tìm ra đúng mầm bệnh gây viêm âm đạo. Vì thế trước tình trạng một người bệnh có tiết dịch (khí hư) ở âm đạo, các cơ sở ở tuyến dưới khó mà biết được nguyên nhân cụ thể gây viêm âm đạo là mầm bệnh nào.

Trên cơ sở đó người ta đưa ra cách điều trị dựa trên cơ sở tiếp cận hội chứng, nghĩa là cứ thấy có tiết dịch âm đạo, nói cách khác là có viêm âm đạo thì người ta cho uống thuốc điều trị tất cả các loại mầm bệnh có thể gây nên viêm nhiễm như vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí (trong đó có cả lậu và chlamydia), vi nấm, ký sinh trùng trichomonas. Cách điều trị đó không phải đã được mọi thầy thuốc tán thành vì cho rằng như thế là “đánh bao vây”, gây tốn kém cho người bệnh, đồng thời có thể dễ bị tai biến do phải sử dụng nhiều loại thuốc một lúc. Tuy nhiên mặt lợi của phương pháp điều trị tiếp cận hội chứng này là ngay từ lần khám đầu tiên người bệnh đã được điều trị và như thế là đã cắt được nguồn lây cho người khác cho dù không biết mầm bệnh nào gây viêm âm đạo nhưng các thuốc đã dùng không thứ này thì thứ kia đã loại bỏ được mầm bệnh đó. Tất nhiên người chồng hoặc bạn tình của người bệnh cũng phải cùng lúc được điều trị y như vậy

Trên đây là cách điều trị viêm âm đạo bằng thuốc (chỉ mang tính chất tham khảo) của các chuyên gia Phòng khám Hưng Thịnh, nếu chị em có bất kì triệu chứng như Khí hư ra nhiều, ngứa rát vùng kín.. thì nên đi khám phụ khoa kịp thời đê được chuẩn đoán để có được phương pháp điều trị tốt , không nên tự ý mua thuốc để tự chữa, nếu vẫn còn những thắc mắc chị em có thể gọi tới hotline: 0395.456.294 hoặc nhấp chuột chọn tư vấn để nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia Phòng Khám chúng tôi

 
Đánh giá: 
Thuốc chữa viêm âm đạo
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  91 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?