Khám phụ khoa là khám gì? Chi tiết các bước khám phụ khoa ở nữ?

Lượt xem: 13858

Top 11 phòng khám sản phụ khoa hà nội cho mọi người

Rất nhiều chị em thắc mắc về: Khám phụ khoa là khám gì? Chi tiết Các bước khám phụ khoa ở nữ như thế nào? Nhằm giải đáp những thắc mắc này của các chị em, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về việc khám phụ khoa để chị em yên tâm trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chính bản thân.

Khám phụ khoa ở nữ giới là khám những gì?

Khám phụ khoa là khám gì? Chi tiết Các bước khám phụ khoa ở nữ?

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là thăm khám cơ quan sinh dục nữ, khi khám phụ khoa bác sĩ sẽ xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh và sớm phát hiện những bất thường tại cơ quan sinh dục, từ đó đưa ra phương hướng khắc phục thích hợp, kịp thời.

Cụ thể, khi đi khám, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cơ quan sinh dục dưới và cơ quan sinh dục trên. Trong đó, cơ quan sinh dục dưới bao gồm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung; cơ quan sinh dục trên bao gồm tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

Thực hiện khám tổng quát sẽ bao gồm thăm khám bên ngoài, khám âm đạo, khám tử cung, … bằng những trang thiết bị chuyên dụng. Bên cạnh đó, bác sĩ còn tiến hành những xét nghiệm cần thiết như: Xét nghiệm dịch tiết âm đạo, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, …

Trường hợp nghi ngờ người bệnh bị ung thư cổ tử cung, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu, có thể bao gồm test Pap, sinh thiết cổ tử cung, ..

Theo chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, việc khám phụ khoa rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản và hạnh phúc của người phụ nữ. Chính vì thế, tất cả phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ đã có quan hệ tình dục) nên đi khám phụ khoa định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm/ lần.

Thời điểm khám phụ khoa thích hợp là sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt khoảng 3 ngày. Đồng thời, để kết quả khám phụ khoa được chính xác, những ngày trước khi đi khám, phụ nữ không nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ và kiêng quan hệ tình dục từ 1 – 2 ngày.

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết các bước khám phụ khoa bao gồm:

Các bước khi khám phụ khoa ở nữ

- Khám ngoài: thường là các bác sĩ sẽ kiểm tra xem ngực của bạn có vấn đề gì bất thường không để phòng ngừa các bệnh về ung thư vú hoặc u nang khác

- Khám âm đạo: Việc khám âm đạo này được thực hiện bằng cách xem môi lớn, môi bé rồi âm đạo có gì bất thường không. Đối với những chị em đã có quan hệ tình dục thì bác sĩ sẽ áp dụng hình thức siêu âm đầu dò để biết được tình trạng âm đạo của bạn ra sao, còn đối với những bạn nữ chưa từng quan hệ tình dục, vẫn còn mang trinh thì sẽ áp dụng cách thức khác.

Khám âm đạo

- Xét nghiệm dịch âm đạo: Từ việc siêu âm đầu dò, các bác sĩ sẽ lấy luôn dịch âm đạo của bạn để xét nghiệm nếu nghi ngờ bạn có vấn đề viêm nhiễm gì ở vùng kín.

- Khám tử cung: Việc khám tử cung giúp bác sĩ phát hiện được các vấn đề viêm nhiễm tử cung hay cổ tử cung, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời cho bạn. Đồng thời khám tử cung cũng để biết xem kích thước tử cung của bạn có bình thường hay không

Khám tử cung và lấy dịch tiết âm đạo

- Làm các xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu: Không phải bất kỳ cơ sở y tế nào cũng thực hiện bước này, việc khám chỉ bắt buộc khi bác sĩ phát hiện thấy bạn có những biểu hiện bệnh lý khác thường liên quan đến cơ quan sinh sản.

Những lưu ý mà bạn cần biết khi đi khám phụ khoa

- Không khám khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên chờ ít sạch kinh 3 đến 5 ngày thì hãy tiến hành đến cơ sở y tế để khám phụ khoa

- Trước khi khám phụ khoa 2 ngày, bạn không nên quan hệ tình dục

- Không nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ khoảng 3 ngày trước khi đi khám phụ khoa

- Trước khi đi khám, chị em không nên uống bia, rượu hay đồ ngọt

- Trước khi đi khám, chị em nên mặc quần áo thoải mái để tiện lợi cho bác sĩ trong quá trình thăm khám.

khí hư ra nhiều là bị làm sao?

kinh nguyệt màu đen nguyên nhân cách điều trị ra sao?

Việc khám không quá nghiêm trọng như một số chị em hay nghĩ, chị em cũng đừng vì ngại hay bất cứ băn khoăn nào mà không đi khám phụ khoa. Bác sĩ khuyên, chị em nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để biết được tình trạng sức khỏe của mình và có phương án điều trị thích hợp.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề “khám phụ khoa là khám những gì”. Mọi ý kiến thắc mắc khác, các bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0395.456.294 hoặc 0395.456.294 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Khám phụ khoa là khám gì? Chi tiết các bước khám phụ khoa ở nữ?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  123 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?