Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Lượt xem: 12016

Top 11 phòng khám phụ khoa cho mọi người

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là một trong những hiện tượng sinh lý thường gặp ở hầu hết nữ giới. Hiện tượng này thường kéo dài trong khoảng 3 năm đầu, khi nữ giới bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Thưa các chuyên gia, năm nay cháu 16 tuổi và mới có kinh nguyệt được khoảng một năm. Cháu thường quan sát thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra không đồng đều và cháu thường xuyên bị đau bụng kinh. Mẹ cháu bảo do cháu bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Tuy nhiên cháu chưa hiểu rõ về vấn đề này, mong các chuyên gia tư vấn cho cháu!

Cháu cảm ơn! (Thanh Mai – Hà Đông – Hà Nội)

Bạn Thanh Mai thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Rối lọan kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là hiện tượng kinh nguyệt bất thường diễn ra trong độ tuổi dậy thì. Hiện tượng này thường được biểu hiện bằng việc thất thường của số lượng máu kinh, chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt, ngày hành kinh và các triệu chứng khác.

Ở một người phụ nữ có thể có một hoặc nhiều, các hiện tượng của rối loạn kinh nguyệt và thông thường sau khoảng 3 năm, kinh nguyệt sẽ dần đi vào ổn định và cân bằng hơn.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì thường có rất nhiều các biểu hiện, trong đó bao gồm:

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, trung bình một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài từ khoảng 22 – 35 ngày. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người, mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ có chiều dài khác nhau. Tuy nhiên trong giai đoạn dậy thì, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có thể dài hoặc ngắn hơn so với bình thường.

Nếu độ dài của chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 ngày là chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn.

Nếu độ dài của chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày là chu kỳ kinh nguyệt quá dài.

Một số chị em còn gặp phải tình trạng đã có kinh nguyệt một thời gian, nhưng đột ngột mất kinh lên tới trên 6 tháng.

Số lượng máu kinh

Lượng máu kinh trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới khoảng 50ml. Tuy nhiên, một số chị em sẽ thấy lượng máu kinh của mình tiết ra quá ít hoặc quá nhiều.

Nếu số lượng máu kinh dưới 20ml là số lượng kinh nguyệt ra ít.

Nếu số lượng máu kinh của một chu kỳ kinh nguyệt lên tới trên 80ml, là số lượng máu kinh quá nhiều và có thể nữ giới sẽ phải đối mặt với tình trạng rong kinh.

Số ngày hành kinh

Ngày hành kinh trung bình của nữ giới sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày.

Nếu số ngày hành kinh dưới ba ngày với số lượng kinh nguyệt ít là ngày hành kinh quá ngắn. Ngược lại nếu số ngày hành kinh trên 7 ngày, thì có nguy cơ bạn phải đối mặt với tình trạng rong kinh.

Những triệu chứng bất thường khác

Thống kinh: Trong giai đoạn tuổi dậy thì, nữ giới có nguy cơ đối mặt với tình trạng đau bụng kinh. Các cơn đau có thể diễn ra âm ỉ hoặc dữ dội, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của các chị em.

Lưu ý: Những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt nguy hiểm ở tuổi dậy thì

Nếu đến 18 tuổi mà nữ giới không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt, thì bạn nên đi khám vì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ gặp phải các bất thường nào đó tại buồng trứng hoặc tử cung.

Nếu quan sát thấy máu kinh của bạn bị vón cục, có mùi hôi, có màu nâu đen hoặc đỏ nhạt, thì bạn nên đi khám. Vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh viêm phụ khoa trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

- Ở giai đoạn đầu, nữ nội tiết tố của nữ giới chưa đi vào ổn định và điều hòa, từ đó dẫn tới các hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

- Chức năng của các cơ quan sinh dục ở nữ giới như buồng trứng chưa hoàn thiện, điều đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần phải làm gì?

Nếu các hiện tượng rối loạn kinh nguyệt chỉ diễn ra ở mức độ nhẹ, thì bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, là có thể hạn chế được tình trạng rối loạn kinh nguyệt như:

- Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng nhọc hoặc lao động quá sức.

- Tránh sử dụng các loại chất kích thích không có lợi cho sức khỏe.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, là trong những ngày nguyệt san để phòng tránh nguy cơ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

- Tránh căng thẳng hoặc các suy nghĩ tiêu cực, vì sẽ khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

- Nếu có những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt như: Máu kinh vón cục, có mùi hôi, chuyển sang kinh nguyệt màu đen hoặc tới 18 tuổi chưa xuất hiện kinh nguyệt, thì bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về thắc mắc của bạn Thanh Mai với nội dung: Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  126 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?