• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Rối loạn kinh nguyệt, Nguyên nhân cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là "tấm gương" phản ánh sức khỏe, sinh sản của nữ giới. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng có thể khiến Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 đến 32 ngày, và mỗi chu kỳ kéo dài từ 3 – 6 ngày. Lượng máu kinh mất đi trung bình trong mỗi lần thường là 50 - 80ml. Rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh mà rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của một hay nhiều bệnh khác nhau, gây ra các dấu hiện bất ổn về kinh nguyệt của phụ nữ:

Rối Loạn Kinh Nguyệt

Bài viết sau đây sẽ giúp các chị em phụ nữ nắm rõ hơn về chứng rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt, Nguyên nhân triệu chứng cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn biến bất thường như: chậm kinh, kinh đến sớm, mất kinh, rong kinh, kinh nguyệt ra ít… Hiện tượng này còn được gọi là kinh nguyệt không đều.

Rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở những bạn gái đến tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh hoặc mãn kinh. Rối loạn kinh nguyệt cũng một phần phản ánh sức khỏe của nữ giới, đồng thời cảnh báo nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác mà chị em cần phải đề phòng.

Một số dạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp là:

- Rong kinh: là hiện tượng ra máu kinh kéo dài trên 7 ngày.

- Cũng có lượng máu linh kéo dài trên 7 ngày nhưng rong huyết lại không liên quan tới chu kì kinh nguyệt.

- Cường kinh là lượng máu kinh ra quá nhiều so với mức bình thường là 35-90ml/chu kì kinh nguyệt.

- Thiểu kinh: kinh nguyệt ra quá ít

- Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt do trước đây có kinh rồi mà tự nhiên không có hoặc những bạn gái quá 18 tuổi mà chưa có kinh nguyệt, vô kinh bao gồm vô kinh nguyên phát và vô kinh tự phát .

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp như: Những bạn gái mới có kinh lần đầu thường có những biểu hiện kinh nguyệt không đều, do lối sống sinh hoạt không ổn định những căng thẳng trong cuộc sống. Rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, vận động mạnh hoặc sử dụng một số loại thuốc không đúng cách. Ngoài ra, việc sử dụng một số chất kích thích như rượu bia, café…, nhiễm khuẩn, u xơ tử cung… cũng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Có nhiều yếu tố tác động khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ chịu nhiều ảnh hưởng dẫn đến hiện tượng rối loạn. Trong đó có những thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống và tập luyện là những yếu tố tác động lớn nhất đến chu kỳ kinh hàng tháng của bạn.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà phái đẹp cần lưu tâm, bao gồm:

Dậy thì

Những bạn gái đến tuổi dậy thì và bắt đầu thấy hiện tượng hành kinh thường hay gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này, và phải mất ít nhất 2-3 năm để chu kỳ kinh đi vào quỹ đạo. Lý do là vì sự thay đổi nội tiết tố đột ngột khi cơ thể bước vào tuổi dậy thì khiến cơ thể bạn gái chưa kịp thích nghi, do đó cần thêm một thời gian dài để ổn định và hình thành quy luật.

Mất cân bằng nội tiết tố do quá trình sinh nở

Từ khi mang thai cho đến khi sinh xong và cho con bú là quá trình biến chuyển nhiều nhất của các homore trong cơ thể của phụ nữ, khiến chu kỳ kinh nguyệt dường như bị đảo lộn hoàn toàn và thiết lập lại theo một chu trình mới.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện không hợp lý

Ăn uống quá nhiều những đồ cay nóng, chất đạm hoặc chất béo, chán ăn hoặc nhịn ăn gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra làm việc quá sức, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi hay tập luyện quá đà cũng là những nguyên nhân khiến kinh nguyệt trở nên bất thường.

Tăng hoặc giảm cân bất thường

Thông thường cân nặng cơ thể bạn đang ổn định ở một mức nhưng khi chỉ số đó đột ngột thay đổi, có thể là tụt giảm hoặc tăng lên thì những điều đó đều khiến cho homore trong cơ thể bạn thay đổi dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp

Homore tuyến giáp không ổn định dẫn đến sự trao đổi chất trong cơ thể cũng thay đổi theo và gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ.

Rối loạn bất thường của buồng trứng trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ

Nguyên nhân này chiếm phần trăm không nhiều. Ở một số chị em trong độ tuổi này, buồng trứng sẽ sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể nữ giới khiến cho lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên và bong ra. Tình trạng này khiến cho chị em mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt, có thể là kinh nguyệt cách quãng, vài tháng mới có một lần.

Tiền mãn kinh

Đây là giai đoạn chuẩn bị cho việc dừng hẳn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Tất nhiên trong giai đoạn này, homore sinh dục nữ bắt đầu suy giảm kéo theo sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Khi phụ nữ bị mắc chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ có những biểu hiện sau:

Biểu hiện bên ngoài khi bị rối loạn kinh nguyệt

Màu sắc da thay đổi: Da xám xịt, xanh xao, xuất hiện vết nám, rạn chân chim….nguyên nhân là do nội tiết tố nữ thay đổi, cộng với những yếu tố ngoại cảnh.

Chỉ số BMI thay đổi thất thường: Thường là thay đổi theo xu hường tăng lên. Có thể bạn nghĩ rằng BMI và rối loạn kinh nguyệt thì liên quan gì đến nhau. Nhưng các chuyên gia lại cho biết, chúng có mối liên hệ rất chặt chẽ, những thực pháp nhiều chất béo, cay nóng, thức ăn nhanh…đều khiến thể trạng của phụ nữ tăng giảm bất thường, dẫn đến rối loạn nội tiết tố và hậu quả là rối loạn kinh nguyệt.

Nóng tính, dễ cáu giận: Khi chức năng nội tiết tố và hormones nữ thay đổi sẽ khiến Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, chị em như bước vào thời kỳ tiền mạn kinh, tính khí thay đổi, hay cáu giận vô cớ và nhìn gì cũng không vừa mắt.

Biểu hiện bên trong khi bị rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày gọi là chu kỳ ngắn, dài hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài. Còn về lượng máu kinh thì phải căn cứ vào số lượng băng vệ sinh được thay. Nếu máu kinh chảy ra quá nhiều, có những cục máu lớn; sau chu kỳ kinh, mức độ huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường (120g/l) thì được coi là lượng kinh nguyệt nhiều.

Rong kinh: Chu kỳ kinh nguyệt không hề tuân theo một quy luật nào. Khoảng các giữa các chu kỳ có thể là vài ngày cũng có thể là vài tháng.

Vô kinh: Chỉ trường hợp kinh nguyệt đột ngột biến mất và xuất hiện trở lại sau 6 – 9 tháng.

Thống kinh: Trong kỳ nguyệt sự, bụng dưới đau dữ dội, phải nhờ đến thuốc giảm đâu loại mạnh mớ có thể đỡ. Gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Kinh nguyệt màu đenkinh nguyệt màu đen nguyên nhân cách chữa

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh không thể coi nhẹ bởi vì rất có thể đây là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều loại bệnh lý nguy hiểm khác.

Ngoài những cách phòng tránh và khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt tại nhà như: điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu như rối loạn kinh nguyệt vì lý do chế độ sinh hoạt, làm việc thì có thể tự cải thiện tại nhà được, nhưng nếu hiện tượng rối loạn diễn biến thất thường và gây cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn thì lúc này bạn cần hết sức lưu ý.

Chữa rối loạn kinh nguyệt tại Phòng khám Thiên Tâm

Tại phòng khám phụ khoa Thiên Tâm hiện đang áp dụng phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng. Phương pháp điều trị này gồm 2 bước:

Bước 1: Kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh

Các bác sĩ sẽ tiến hành 4 bước nhằm xác định chính xác nhất nguyên nhân gây rồi loạn kinh nguyệt của bạn, bao gồm:

- Soi âm đạo

- Soi ổ bụng

- Soi buồng tử cung

- Siêu âm

Bước này có thể giúp bác sĩ phát hiện ra các dấu hiệu bệnh lý khác mà bạn gặp phải, những dấu hiệu bệnh lý này có thể chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà bạn gặp phải, từ đó đưa ra được cách điều trị chi tiết và cụ thể nhất.

Kinh nguyệt sau sinhKinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào?

Bước 2: Liệu pháp liên hợp bốn bước giúp kinh nguyệt quay trở về quỹ đạo bình thường

Bao gồm: trị liệu vật lý dung hợp, trị liệu bằng thuốc, phẫu thuật, điều chỉnh tâm lý. Tất cả đều được thực hiện bởi các chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, giúp cân bằng âm dương trong cơ thể phụ nữ, điều chỉnh các chứng bệnh do rối loạn kinh nguyệt không đều gây nên, đưa chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân trở về quỹ đạo ban đầu.

Phương pháp này không chỉ điều trị dứt điểm chứng rối loạn kinh nguyệt cho chị em phụ nữ mà còn giúp chị em phát hiện ra nhiều bệnh phụ khoa khác, từ đó kết hợp điều trị song song, giải quyết nỗi lo của chị em về sức khỏe sinh sản.

Rối loạn kinh nguyệt có sao không? ảnh hưởng thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt có ở chị em tuổi sinh sản, tuổi mới dậy thì và tiền mãn kinh. Nếu trong tuổi dậy thì và tiền mãn kinh thì rối loạn kinh nguyệt hoàn toàn là vấn đề bình thường của những thay đổi nội tiết.

Nhưng nếu như trong tuổi trưởng thành mà kinh nguyệt không đều thì cần phải có những kiểm tra kịp thời vì nó báo hiệu của các triệu chứng bệnh lý:

- Những dấu hiệu như Khí hư ra nhiều và kinh nguyệt luôn cảnh báo sớm cho chị em những bệnh lý nguy hiểm ở vùng kín, chính bởi thế, chị em không thể chủ quan nếu đã có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đó có thể là nguyên nhân từ những bệnh sau: hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung…

- Bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt không những cảm thấy phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày mà nếu để tình trạng kéo dài thì sẽ rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm (Viêm âm đạo, viêm buồng trứng…), gây những khó khăn trong quá trình thụ thai.

- Với những chị em bị rong kinh kéo dài nhiều ngày sẽ gặp phải tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, người xanh xao, cơ thể mệt mỏi, suy yếu. - - Rối loạn kinh nguyệt còn làm cho nhan sắc của chị em bị giảm sút, nám và những mụn đầu đen xuất hiện nhiều.

Các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm khuyên: Đối với những người bệnh kinh nguyệt không đều, trước hết cần phải điều hòa kinh nguyệt, từ đó tiến hành điều trị tận gốc cả về mặt tâm lý và sinh lý thì mới có thể điều trị tận gốc được bệnh.

Trên đây là những ý kiến chia sẻ của bác sĩ phòng khám Thiên Tâm về bệnh rối loạn kinh nguyện ở chị em phụ nữ, mọi ý kiến thắc mắc khác bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 01666065566 hoặc 01666065588 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

  • Currently 9.89/10
Rối loạn kinh nguyệt, Nguyên nhân triệu chứng cách chữa hiệu quả nhất
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (9 lượt đánh giá)