Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Lượt xem: 8758

Top 11 phòng khám sản phụ khoa hà nội cho mọi người

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là Ánh Nguyệt 32 tuổi, tôi đã lập gia đình và có 2 cháu trai. Thời gian vừa rồi tôi thường cảm thấy khó chịu ở vùng kín, khí hư ra nhiều, có mùi hôi, gây cảm giác rất ngứa nhưng tôi không dám gãi. Tôi tưởng mình bị viêm âm đạo nhưng sau khi đi khám tôi được chẩn đoán bị Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh viêm lộ tuyến tử cung diện rộng là gì? Có nguy hiểm không? Tôi cảm ơn bác sĩ. (Ánh Nguyệt, Hà Nam)

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng

Trả lời:

Chào bạn Ánh Nguyệt, chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi thư thắc mắc, sau khi đọc những thông tin bạn cung cấp, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về bệnh viêm lộ tuyến tử cung diện rộng.

Những điều cần biết về bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng:

Viêm lộ tuyến tử cung diện rông là tình trạng viêm nhiễm, tổn thương ở tử cung, làm cho các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển lan rộng ra bên ngoài. Bệnh này thường gặp ở những chị em phụ nữ đã lập gia đình và đã trải qua ít 1 lần sinh sản và đực xếp vào nhóm bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình quan hệ tình dục làm trầy xước, gây tổn thương ở cổ tử cung khiến cho vi khuẩn, virus, nấm… dễ dàng xâm nhập gây tổn thương cho những tuyến nằm dưới niêm mạc da, tình trạng này sẽ lấn sâu xuống và khi tổn thương nặng sẽ phát triển để lộ ra bên ngoài. Còn một số nguyên nhân khác như vệ sinh không sạch sẽ hoặc hậu quả do nạo hút, phá thai không an toàn cũng có thể gây ra bệnh. Tuyên nhiên viêm lộ tuyến tử cung chỉ là dạng tổn thương lành tính, không gây ảnh hưởng tới tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ.

Những người có biểu hiện bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng rộng sẽ thường thấy nếu khí hư ra nhiều, màu vàng hoặc xanh, có bọt, loãng, mùi hôi rất khó chịu và gây ngứa ngáy vùng âm đạo.

Viêm lộ tuyến phát triển thành 3 cấp:

- Cấp 1 là vùng biểu mô nằm trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tử cung.

- Cấp 2 vùng lộ tuyến rộng từ 1/3-2/3 diện tích cổ tử cung.

- Cấp 3 là vùng lộ tuyến rộng 2/3 diện tích cổ tử cung.

Căn cứ vào mức độ lan rộng hay diện tích lan rộng của bệnh để xét sự tổn thương do bệnh gây ra trên tế bào đang ở cấp độ nào.

Khi diện lộ tuyến càng rộng, chứng tỏ bệnh đã ngày một nặng, lúc này lượng khí hư được sản sinh nhiều hơn, mùi nặng, nồng hơn, nếu như có ra máu bất thường thì có thể bệnh đã gây biến chứng thành ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Nếu như bệnh không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như ung thư cổ tử cung, vô sinh ở nữ giới…

Điều trị bệnh viêm lộ tuyến tử cung dạng rộng:

Ngày nay, y học thế giới phát triển, chính vì vậy mà đã tìm được ra nhiều phương pháp điều trị viêm lộ cổ tử cung diện rộng. Một số phương pháp điều trị như điều trị bằng thuốc kháng sinh, điều trị bằng đốt, áp lạnh, laser… tuy nhiên những phương pháp này vẫn có thể gây nên những tổn thương. Hiện nay, phương pháp điều trị bằng công nghệ dao Leep đang được đánh giá cao trong việc điều trị bệnh viêm lộ tuyến dạng rộng vì không gây tổn thương, nhanh lành bệnh và tiêu diệt triệt để những mầm mống gây nên bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh:

Các bạn nên thường xuyên khám bệnh định kì để có thể sớm biết bệnh tình của mình ra sao. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về phương pháp điều trị để phòng tránh được biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên như vô sinh ở nữ giới.

Đánh giá: 
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  68 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?