Kinh nguyệt ra ít, Nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả cho chị em

Lượt xem: 74773

Top 11 phòng khám phụ khoa cho mọi người

Nếu kinh nguyệt ra ít, hoặc ra nhiều đều là dấu hiệu cảnh báo nhiều bất thường trong cơ thể của nữ giới. Nên Kinh nguyệt ra ít là gì? Nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả như thế nào? là một trong những vấn đề rất quan trọng mà nữ giới nên tìm hiểu. Sau đây là những chia sẻ của các chuyên gia bác sĩ phòng khám:

Kinh Nguyệt Ít
Kinh Nguyệt ra ít nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả hiện tượng kinh nguyệt ra ít cho chị em

Kinh nguyệt ra ít là gì?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt trung bình của nữ giới sẽ kéo dài từ 21 – 35 ngày. Lượng máu kinh trung bình khoảng 20 – 80ml và thời gian hành kinh khoảng 3 – 7 ngày.

Nếu nữ giới có số ngày kinh dưới 3 ngày với lượng máu kinh dưới 20ml, thì được coi là kinh nguyệt ra ít.

Kinh nguyệt ra ít là một trong những ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Vì hiện tượng này không chỉ là dấu hiệu cảnh báo những bất thường trong đời sống sức khỏe và sinh lý của nữ giới, mà còn trực tiếp tác động đến đời sống sinh sản của các chị em và gây ra tình trạng vô sinh.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt ra ít

Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính của hiện tượng kinh nguyệt ra ít: Nội tiết tố của nữ giới là yếu tố rất quan trọng, có ý nghĩa trong việc duy trì khả năng sinh sản của các chị em. Nếu nội tiết tố bị rối loạn, nữ giới có khả năng phải đối mặt với nhiều vấn đề bất thường, trong đó có rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra ít.

Kinh nguyệt ra ít nguyên nhân cũng có thể là áp lực tâm lý: Nữ giới thường xuyên bị căng thẳng, lo âu quá mức cũng là đối tượng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt ra ít. Nguyên nhân là do: Áp lực của tâm lý có thể tác động đến vùng đồi dưới, tuyến yên - hai cơ quan đảm nhiệm vai trò sản xuất, điều hòa nội tiết tố trong cơ thể và cân bằng chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, căng thẳng quá độ có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt ra ít.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Theo đó, nếu nữ giới thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một phương pháp tránh thai chủ yếu, thì thường có nguy cơ bị chậm kinh, kinh nguyệt ra ít…

Bẩm sinh nội mạc tử cung không dày: Rất nhiều nữ giới bẩm sinh đã có kinh nguyệt ít do di truyền từ mẹ.

Mô sẹo tại nội mạc tử cung: Viêm nhiễm kéo dài và không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới việc hình thành các mô sẹo tại tử cung. Những mô sẹo này gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nội mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó không chỉ tác động tiêu cực đến việc làm tổ của trứng, mà còn dẫn tới kinh nguyệt ra ít.

Các bệnh lý tại tử cung và buồng trứng: Một số bệnh lý tại tử cung và buồng trứng có thể dẫn tới tình trạng kinh nguyệt ra ít như: Bệnh viêm cổ tử cung, viêm buồng tử cung, dính cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, suy buồng trứng… Những bệnh kể trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, các chị em nên quan tâm và có những phương pháp điều trị phù hợp .

Hậu quả của việc nạo phá thai hoặc sảy thai nhiều lần: Nữ giới tiến hành nạo phá thai, hoặc sảy thai nhiều lần có thể khiến cho cho niêm mạc tử cung bị mỏng đi và dẫn tới kinh nguyệt ra ít.

Ngoài ra, một số nguyên nhân sau cũng dẫn tới kinh nguyệt ra ít như: Bệnh thiếu máu, suy dinh dưỡng, bệnh đái tháo đường, hoặc chế độ dinh dưỡng không phù hợp (Thiếu hụt vitamin nhóm A, C, E)

 

Cách khắc phục kinh nguyệt ra ít hiệu quả cho các chị em

Đối với nữ giới bị kinh nguyệt ra ít, các chuyên gia cho biết: Vì đây là một trong những hiện tượng bất thường và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của các chị em. Nên các chuyên gia khuyến cáo: Nữ giới không nên chủ quan với hiện tượng này, mà nên có những biện pháp thích hợp để khắc phục và điều trị.

Tới các phòng khám phụ khoa uy tín để được khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân, tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt ra ít để có những biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời.

Giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Hạn chế lo âu hoặc căng thẳng quá mức.

Tích cực tập thể dục thể thao không chỉ giúp bạn giảm tăng cường sức khỏe, mà còn giảm căng thẳng, mệt mỏi và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tích cực bổ xung nhiều loại thực phẩm chứa vitamin A, C, E. Vì những loại thực phẩm này có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố chức năng sinh dục và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Cách khắc phục kinh nguyệt ra ít hiệu quả

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, là trong những ngày nguyệt san. Tránh thụt rửa sâu trong vùng kín, hoặc lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ để tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cafein), các loại đồ ăn có tính cay nóng, chứa nhiều muối (ớt, hạt tiêu, mù tạt….)

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về kinh nguyệt ra ít là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả cho các chị em. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 
Đánh giá: 
Kinh nguyệt ra ít, Nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả cho chị em
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  161 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?