Kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì

Lượt xem: 8866

Top 11 phòng khám phụ khoa cho mọi người

Ở tuổi dậy thì có rất nhiều biến đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, một trong số những hiện tượng đó là kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì. Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì là gì? các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ cho bạn biết cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì

Hỏi:

Chào bác sĩ! năm nay em 16 tuổi, em mới thấy kinh tháng trước. Tuy nhiên, lần hành kinh đó rất ít và kéo dài trong 2 ngày rồi hết, thậm chí em còn chưa dùng hết 4 miếng băng vệ sinh. Em chưa từng có quan hệ tình dục lần nào, cũng không mắc bất kỳ bệnh viêm phụ khoa nào. Đến tháng này là ngày 13, nhưng em vẫn chưa thấy có kinh (tháng trước e thấy kinh vào ngày mùng 9) nên em rất lo lắng. Mong các bác sĩ cho em biết nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì là gì? cách khắc phục như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn!

Thanh Hòa (Hà Nội)

Những điều cần biết về hiện tượng Rối loạn kinh nguyệt

Trả lời

Bạn Hòa thân mến! trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho phòng khám. Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia của phòng khám giải đáp như sau:

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì

Ở độ tuổi dậy thì, hầu như các bạn gái đều rơi vào tình trạng kinh nguyệt không đồng đều, có thể kể đến một số trường hợp như: mau kinh, thưa kinh, rong kinh, vô kinh… tất cả những hiện tượng này đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận và chủ động đến gặp bác sĩ sớm để tìm cách khắc phục, tránh để tình trạng này tiếp diễn sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

Các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì gồm có những nguyên nhân cơ bản như sau:

- Ở tuổi dậy thì, chức năng cơ quan sinh dục ở nữ giới chưa thực sự hoàn thiện chính vì thế giai đoạn này các bạn nữ thường hay gặp rất nhiều vấn đề rắc rối liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

- Vùng dưới đồi và tuyến yên ở trong não chi phối sự phát triển của buồng trứng (tiết ra estrogen và progestoteron). Hai hooc- môn này làm cho cấu tạo của niêm mạc của tử cung trong cơ thể phụ nữ có sự thay đổi để đón chu kỳ kinh nguyệt mới hoặc để đón trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong tử cung. Vì thế, tất cả những thay đổi ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng đều ảnh hưởng đến kinh nguyệt của phái nữ.

- Các hiện tượng khác liên quan đến buồng trứng như: hội chứng đa nang buồng trứng cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì.

- Màng tử cung bong ra bất thường (Có thể là do màng tử cung không được sản sinh ra nên không có nhiều để bong), viêm cổ tử cung, u xơ tử cung… là nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì.

- Ngoài các nguyên nhân liên quan trực tiếp đến cấu tạo cơ quan sinh dục của phụ nữ, còn do một số yếu tố chủ quan khác như: căng thẳng, mệt mỏi, chế độ ăn uống thất thường (chế độ ăn uống thất thường có thể là ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin mà chủ yếu là các loại vitamin liên quan trực tiếp đến hoạt động của cơ quan sinh dục nữ như A, C, E…)

Trường hợp của bạn Hòa do bạn không nói rõ là bạn có đang gặp vấn đề gì mặt tâm lý hay chế độ dinh dưỡng không nên chúng tôi rất khó có thể đoán biết nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì ở độ tuổi của bạn, những bất thường như vậy cũng rất hay gặp, có thể sau một thời gian hiện tượng này sẽ giảm bớt và chu kỳ kinh của bạn lại trở lại bình thường. Bạn cần theo dõi đều đặn chu kỳ kinh hàng tháng, nếu cần thiết hãy đến gặp bác sĩ để có được những tư vấn thích hợp nhất cũng như biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề “nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì”. Mọi ý kiến khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0395.456.294 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?