Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào vì sao hay bị rối loạn?

Lượt xem: 8950

Top 11 phòng khám phụ khoa cho mọi người

Tìm hiểu những thông tin về kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi vào và vì sao hay bị rối loạn? là một trong những vấn đề rất quan trọng trong việc kiểm chứng tình trạng sức khỏe và sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, quan tâm đến thời điểm xuất hiện nguyệt san là một trong những vấn đề mà rất nhiều chị em để tâm. Nắm bắt được những bận tâm đó, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này như sau:

Kinh nguyệt sau sinh, xuất hiện khi nào?

Kinh nguyệt màu đenKinh nguyệt màu đen có sao không?

Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào?

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới sau sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm: Đặc điểm sức khỏe, cơ địa, phương pháp sinh con và nữ giới có cho con bú hay không?...

Thời điểm xuất hiện kinh nguyệt sau sinh phụ thuộc vào:

- Đối với nữ giới nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ: thời điểm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ 3 - 6 tháng sau sinh, thậm chí tới 1 năm.

+ Nguyên nhân là do trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể của nữ giới sẽ tiết ra một lượng lớn các chất prolactin và một số loại hormone khác. Những chất này có khả năng ức chế quá trình sản xuất estrogen – Đây là chất rất cần thiết cho việc vận hành một chu kỳ kinh nguyệt.

--> Chính vì vậy, các chị em thường có chu kỳ kinh nguyệt chậm hơn so với bình thường.

- Đối với nữ giới không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà chủ yếu sử dụng sữa công thức: thì thời điểm xuất hiện kinh nguyệt sau sinh sẽ vào khoảng 6 – 8 tuần.

- Nữ giới sinh con bằng phương pháp sinh mổ: Kinh nguyệt sau sinh thường sẽ có trở lại từ 4 – 8 tuần.

* Tuy nhiên, các chị em cũng nên chú ý với việc phân biệt máu sản dịch sau sinh và chu kỳ kinh nguyệt.

- Thông thường, máu kinh trong lần đầu tiên tiết ra vẫn giữ nguyên tính chất như: Có màu đỏ sẫm, có lẫn nhiều mảnh mụn và chất nhầy và có thể có số lượng nhiều hơn một chút… Ngược lại, máu sản dịch thường có màu nâu thẫm, có nhiều cục máu đỏ, sau đó nhạt dần. Máu sản dịch xuất hiện ngay khi các mẹ vừa sinh con xong và có thể kéo dài tới vài tuần sau đó.

* Ngoài ra, sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới sau sinh con cũng bị chi phối bởi các yếu tố sau: Tâm lý, chế độ dinh dưỡng, lối sống…

Chu kỳ kinh nguyệt Kéo Dài Bao Lâu?

Vì sao chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sau sinh thường xuyên bị rối loạn?

Thông thường, sau khi sinh con khoảng 2 tháng, buồng trứng đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, phải mất một thời gian khá dài, nữ giới mới có thể thấy sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, chu kỳ kinh nguyệt cũng chưa thể đều đặn được ngay, mà cần phải mất rất nhiều thời gian mới có thể ổn định.

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, một số nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới sau sinh bao gồm:

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh như sau:

Rối loạn nội tiết tố sau sinh

Sau khi sinh con, nội tiết tố của nữ giới thường có xu hướng bị rối loạn. Trong khi đó, nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định khả năng sinh sản và điều hòa của chu kỳ kinh nguyệt.

Từ đó, sự rối loạn của vấn đề nội tiết khiến các bà mẹ sau sinh thường đối mặt với nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt.

Áp lực từ việc nuôi con cũng làm kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn

Sau sinh, rất nhiều mẹ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi do áp lực từ việc nuôi dưỡng con yêu của mình. là đối với những mẹ mới sinh con lần đầu, chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi dậy , hoặc ít nhận được sự hỗ trợ từ người thân trong việc nuôi con.

Áp lực ở đây được kể đến bao gồm: Áp lực tâm lý, áp lực từ sức khỏe…

Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức , mà còn tác động không nhỏ tới sinh lý của nữ giới.

Bệnh phụ khoa 1 trong những nguyên nhân khiến kinh nguyệt bất thường sau sinh

Sau sinh, nữ giới thường phải đối mặt với rất nhiều bệnh phụ khoa khác nhau có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em.

Điển hình: Bệnh viêm cổ tử cung, bệnh u xơ cổ tử cung, bệnh viêm tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… Những bệnh lý kể trên có thể trực tiếp gây biến đổi tính chất của chu kỳ kinh nguyệt và khiến chúng trở nên thất thường.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không phù hợp cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường gặp ở nữ giới.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào? Vì sao hay rối loạn? Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những biện pháp khắc phục hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh, nhằm góp phần vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt sau sinh xuất hiện khi nào vì sao hay bị rối loạn?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  80 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?