Dấu hiệu, Triệu chứng đau bụng kinh

Lượt xem: 2686

Chườm túi nước ấm vào bụng dưới hay uống trà gừng chỉ là biện pháp khắc phục và làm giảm những cơn đau bụng xuống một cấp độ khác hơn chứ không thể xóa tan chứng Đau bụng kinh mà chị em phải chịu đựng trong những ngày “đèn đỏ”.

Dấu hiệu, Triệu chứng đau bụng kinh

Phụ nữ đến tuổi dậy thì hormone estrogen bắt đầu được sản sinh ra kèm theo đó một loạt những thay đổi lớn như tuyến vú to hơn, xuất hiện lông mu ở cơ quan sinh dục và ở nách, mụn trứng cá hình thành ở trên mặt và quan trọng là bắt đầu có hiện tượng hành kinh.

Nếu Không có kinh nguyệt hay còn gọi là vô kinh thì là hiện tượng bệnh lý bất thường. Nguyên nhân của vô kinh sẽ được bác sĩ xác định là do không có tử cung, không có vách ngăn âm đạo hay teo buồng trứng…Người bệnh cần đi khám và chữa trị sớm để không có những ảnh hưởng tới sinh sản sau này.

Đau bụng kinh là triệu chứng của bệnh lý phụ khoa bởi không phải tất cả phụ nữ đều đau bụng dai dẳng trong những ngày tháng có kinh nguyệt. Triệu chứng này gặp cả ở những bạn nữ ở tuối dậy thì cho tới những chị em đã qua độ tuổi này, xảy ra cả ở giai đoạn trước, trong và sau khi hành kinh. Vậy triệu chứng đau bụng kinh thường thấy là gì và có nguy hiểm hay không?

Triệu chứng đau bụng kinh

Bình thường đau bụng kinh chỉ là những cơn đau nhẹ bắt đầu trước một đến hai ngày hành kinh và kết thúc khi đã hết, sắc kinh nguyệt và các thể lâm sàng khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau:

- Màu kinh nhợt nhạt, đau râm ran kéo dài, chườm nóng mang có cảm giác cơn đau dịu hơn là triệu chứng thường thấy của người bệnh ở thể hư hàn.

- Cơ thể mệt mỏi, lượng Kinh nguyệt ra ít và màu nhạt, đau âm ỉ bụng dưới thì là thể do khí huyết hư.

- Đau bụng dưới, đau ngực sườn, nôn mửa là triệu chứng của người có thể khí trệ.

- Bệnh nhân thể do huyết ứ có màu kinh đen sẫm, máu có cục, mỗi lẫn ra máu thì đỡ đau hơn. Đau từng cơn đau nổi cục, ấn vào bụng thì lượng máu ra ít.

- Thể do can thận hư thì lượng kinh ra rất ít, sắc kinh lượng màu có biểu hiện hoa mắt chóng mặt.

Các nguyên nhân được xác định khi Đau bụng kinh

- U xơ tử cung

- Lạc nội mạc tử cung

- Lạc màng trong tử cung

- Cổ tử cung hẹp

- Bệnh viêm vùng chậu

Kinh nguyệt ổn định và điều hòa nghĩa là khí huyết lưu thông tốt đó là biểu hiện của một người phụ nữ khỏe mạnh. Đối với những chị em bị những chứng đau bụng kinh như trên nên nhanh chóng điều trị bởi nguy cơ vô sinh do bệnh lý này là rất lớn.

Nếu muốn hiểu rõ hơn về vấn đề trên, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh theo số hotline: 0395.456.294 để nhận được sự tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể tới khám và điều trị tại địa chỉ Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Đánh giá: 
Dấu hiệu, Triệu chứng đau bụng kinh
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  88 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?