Các cách tính tuổi thai chính xác cho mẹ bầu

Lượt xem: 35629

Top 11 phòng khám phụ khoa uy tín tại hà nội cho mọi người

"Cách tính tuổi thai chính xác thế nào?" "Tại sao em quan hệ ngày này mà lúc siêu âm tuổi thai lại chênh lên tận 2 tuần”? hoặc “Theo như cách tính tuổi thai em biết thì tuổi thai của em mới được khoảng 4 tuần kể từ ngày quan hệ”… là những câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Thực tế, chị em có thể nhận biết được dấu hiệu có thai nhưng phần lớn lại không biết cách tính tuổi thai chính xác là như thể nào? Nhằm làm rõ những thắc mắc này, trong bài viết dưới đây, chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ một lần nữa phổ biến cho các chị em biết “Cách tính tuổi thai chính xác cho mẹ bầu”.

Các cách tính tuổi thai chính xác  cho mẹ bầu

Các cách tính tuổi thai chính xác cho mẹ bầu

Có rất nhiều cách để tính tuổi thai, mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm định. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng: “Cách tính tuổi thai chỉ mang tính chất tương đối mà không thể chính xác 100% được”. Việc tính tuổi thai nhằm giúp mẹ bầu theo dõi tình trạng sức khỏe của chính bản thân, đồng thời biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng, chế độ khám thai hợp lý qua từng giai đoạn của thai kỳ, giúp bé yêu trong bụng phát triển toàn diện. Hơn nữa, tính tuổi thai cũng là căn cứ để bác sĩ dự tính ngày sinh cho bạn, giúp bạn chuẩn bị tốt cho sự chào đời của con.

4 cách tính tuổi thai phổ biến cho mẹ bầu hay được áp dụng

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh cuối

Chu kỳ kinh của một phụ nữ thường từ 28-30 ngày, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh của kỳ kinh cuối cùng. Dựa vào cách này, bạn phải xác định chính xác chu kỳ kinh cuối cùng của mình (Chu kỳ kinh cuối cùng là ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối). Theo đó thì:

- Cách tính tuổi thai dựa theo chu kỳ kinh cuối sẽ là: Số tháng kể từ kỳ kinh cuối nhân với 4. Tuy nhiên, mỗi tháng 4 tuần lại cộng thêm 2 ngày, vì vậy cứ 3 tháng liên tiếp thì mẹ bầu lại cộng thêm 1 tuần nữa.

- Tính ngày dự sinh: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối+ 7 ngày

- Tháng dự sinh: Tháng hành kinh cuối- 3 tháng

Cách tính tuổi thai cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc tính tuổi thai cũng khó khăn hơn một chút. Để tính tuổi thai cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì chị em cần phải nhớ chu kỳ kinh của 3 tháng gần , nếu giao động trong khoảng từ 33-35 ngày thì lấy đó làm căn cứ để tính tuổi thai.

Ví dụ: Ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối là 13/5 và cho đến thời điểm bạn đi siêu âm là ngày 14/7. Nếu chu kỳ kinh của bạn không đều thì cách tính ngày dự sinh sẽ là:

- Ngày sinh: Lấy ngày 13 cộng 7 ngày, sau đó cộng thêm với 5 ngày nữa (5 ngày này là sự chênh lệch ngày kinh so với kỳ kinh bình thường)

- Tháng sinh: Lấy tháng của kỳ kinh cuối – 3 tháng

Như vậy ngày, tháng dự sinh của bạn sẽ là 25/2 năm sau (chênh lệch khoảng 3 ngày sai). Theo như cách tính ngày dự sinh này thì ngày 14/7, em bé của bạn được khoảng 8 tuần.

Khí hư ra nhiều nguyên nhân do đâu cách chữa trị như thế nào?

Cách tính tuổi thai dựa theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Trứng sau khi đã rụng chỉ tồn tại được 24h trong tử cung để gặp tinh trùng và phát triển thành phôi thai. Nếu bạn nhớ chính xác được ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ để dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh đều đặn và ổn định. Còn với những chị em có chu kỳ kinh không đều thì cách tính tuổi thai phải dựa vào chu kỳ kinh cuối hoặc siêu âm.

Các cách tính tuổi thai chính xác  cho mẹ bầu

Cách tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

Dựa vào kết quả siêu âm thì không cần phải nhớ ngày hành đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cũng như ngày thụ thai là ngày nào. Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ dự đoán được tuổi thai vì:

- 5 tuần là đã có thể nhận ra một cực thai

- 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Ngoài ra, đo đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi trong quá trình siêu âm là cách tính tuổi thai đáng tin cậy , xác định tuổi thai khoảng từ 20-30 tuần. Thai nhi trong những tuần này phát triển khá nhanh, số đo chính xác là vào tuần thứ 20-24 và đo lại vào thời điểm 26-30 tuần.

Khi thai nhi càng lớn thì cách tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm lại càng giảm đi.

Tính tuổi thai theo ngày thai máy đầu tiên

Ngày thai máy sẽ giúp bạn tính tuổi thai như sau:

- Đối với người mang thai con đầu tiên: Ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần

- Đối với người mang thai con tiếp theo: Ngày thai máy đầu tiên +24 tuần

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai bằng cách này thường rất khó, là đối với những chị em mang thai lần đầu vì mẹ sẽ khó cảm nhận được con đạp lần đầu vào lúc nào.

Cảm nhận sự phát triển của con yêu từng ngày là điều hạnh phúc của mẹ. Vì thế, biết được cách tính tuổi thai chính xác cho bà bầu là căn cứ quan trọng để mẹ cân bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, giúp bé yêu phát triển đầy đủ ngay từ trong bụng. Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0395.456.294 hoặc 0395.456.294 để được chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Các cách tính tuổi thai chính xác cho mẹ bầu
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  94 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?