Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Lượt xem: 16366

Top 11 địa chỉ khám phụ khoa tốt ở hà nội cho mọi người

Một khi bạn có dấu hiệu có thai ngoài tử cung hãy đi đến Khám phụ khoa để được loại bỏ khối thai ra khỏi cơ thể ngay lập tức bởi chậm trễ sẽ nguy kịch tới tính mạng của bạn.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung không thể giữ thai được bởi thai nhi không nằm trong buồng tử cung (dạ con) mà nằm ở vị trí khác ngoài tử cung:

- Mang thai trong ổ bụng, chiếm tỷ lệ rất ít, đây là trường hợp hiếm gặp .

- Mang thai ở ống cổ tử cung.

- Mang thai ở ngay buồng trứng.

- Mang thai tại vòi trứng (loa vòi trứng, bóng vòi, eo vòi trứng, kẽ vòi trứng) đây là trường hợp phổ biến . Có tới 95 % ca mang thai ngoài tử cung ở vị trí này.

Lý giải vì sao lại có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung xuất hiện khi trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung nhưng vòi trứng có những trục trặc nên làm tắc lại, trứng không di chuyển tiếp được mà làm tổ ngay tại vị trí đó. Đây là hiện tượng bất thường và thai nhi không thể phát triển được ở nơi này.

Nạo hút thai an toàn là gì?

Thời điểm Phá thai an toàn

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

  • Chậm kinh: mang thai ngoài tử cung cũng có các biểu hiện của mang thai bình thường ở giai đoạn đầu. Bạn sẽ không thấy sự ghé thăm của kinh nguyệt nữa. Ngực sẽ căng tức hơn, người mệt vì ốm nghén.
  • Chảy máu ở âm đạo: Những tháng đầu mang thai, kinh nguyệt không xuất hiện như vậy nếu bạn thấy có máu tiết ra từ âm đạo, máu mài sẫm, ra ít nhưng ra kéo dài thì cần nghĩ ngay tới việc bị thai ngoài tử cung. Một số chị em còn không biết rằng mình đã mang thai nên nghĩ đó là kinh nguyệt, số đông thai phụ thì nghĩ bị sảy thai.
  • Đau bụng và đau lưng dưới: Bụng dưới vùng rốn đau âm ỉ, có cả những cơn đau nhói nhưng chỉ đau một bên thôi (đó là bên mà có thai ngoài tử cung). Lưng dưới cũng sẽ bị đau do bị ảnh hưởng.

* Hai dấu hiệu có thai ngoài tử cung cuối cùng là chảy máu âm đạo và đau bụng như Đau bụng kinh, đau lưng dưới bạn nên hết sức lưu ý. Khi có nghi ngờ cần đi khám ngay bởi thai có thể vỡ mà không có bất cứ sự báo trước nào cả.

Những đối tượng dễ có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung hiện là tình trạng mà rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải, có trường hợp phát hiện kịp thời đã được điều trị và vẫn tiếp tục có khả năng mang thai bình thường. Tuy nhiên có nhiều trường hợp không may mắn, thai bị vỡ máu tràn trong ổ bụng buộc cắt đi một bên vòi trứng khiến khả năng thụ thai bị ảnh hưởng đáng kể. Vô sinh, hay hiện tượng thai ngoài tử cung lần sau là rất dễ xảy ra.

Có những chị em trên đường cấp cứu đã tử vong, như vậy vấn đề mang thai ngoài tử cung không thể coi thường đó là vấn đề hệ trọng liên quan tới “sinh – tử” tới tính mạng con người cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn về nó.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết tỷ lệ tử vong do mang thai ngoài tử cung được xếp vào hàng cao trong những tai biến sản khoa. Những đối tượng dễ có thai ngoài tử cung:

- Từng Nạo phá thai nhiều lần.

- Bị bệnh phụ khoa gây viêm nhiễm tới vòi trứng.

- Viêm vòi trứng gây tắc, hẹp vòi trứng, thường là do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

- Vòi trứng bị hẹp do bẩm sinh, bị gập góc, bị kéo dài…

- Những tác động lên vòi trứng như phẫu thuật vòi trứng, thắt vòi trứng, đã trải qua triệt sản, nối vòi trứng

- Phụ nữ hút thuốc lá nhiều làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Trên đây là một số phân tích về Dấu hiệu có thai ngoài tử cung, nếu bạn có những nghi ngờ tốt bạn nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Bạn có thể đến Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, số Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, HN hoặc gọi 0395.456.294 để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Dấu hiệu có thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?