Khí hư bình thường như thế nào?

Lượt xem: 12139

Top 11 phòng khám phụ khoa uy tín ở cầu giấy cho mọi người

Chào bác sĩ, gần đây mỗi khi đến Chu kỳ kinh nguyệt em ra rất nhiều khí hư, đặc biệt là thời gian 2-3 ngày trước khi có kinh nhưng sau khi hết kỳ kinh nguyệt em lại thấy khí hư ra ít và hầu như không có. Em biết khí hư ảnh hưởng rất nhiều đến Bệnh phụ khoa ở nữ giới. Vậy bác sĩ cho em hỏi, khí hư bình thường như thế nào, khi khí hư có dấu hiệu gì thì mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa? Liên – Thái Bình

Khí hư bình thường như thế nào?

Chào Liên,

Rất vui vì bạn đã chia sẻ với Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số điều về khí hư để bạn tham khảo:

Thứ , bạn cần hiểu Khí hư là gì?

Khí hư là cách gọi dân gian của chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ khi đến tuổi dậy thì, tên khoa học là huyết trắng hay dịch âm đạo. Khí hư thể hiện sự phát triển của cơ quan sinh dục và nó liên quan đến bệnh lý đường sinh dục.

Thứ hai, khí hư bình thường xuất hiện như nào?

- Ở các bé gái chưa đến tuổi dậy thì chưa sản sinh nội tiết tố estrogen nên chưa xuất hiện khí hư trong âm đạo.

- Ở độ tuổi dậy thì buồng trứng phát triển tiết ra chất kích thích làm cho bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, khí hư xuất hiện.

- Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, sản sinh cả nội tiết tố estrogen và proestrogen. Do vậy lượng khí hư thay đổi về lượng và chất theo chu kỳ kinh nguyệt tùy thuộc vào lượng estrogen nhiều hay ít.

Thứ ba, khí hư bình thường là như thế nào?

Khí hư bình thường hay khí hư sinh lý là khí hư màu trắng trong có thể hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi theo Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thời gian trước và sau chu kỳ kinh nguyệt khí hư thường ít, loãng và không dai. Khi sắp đến ngày kinh nguyệt và trong thời gian rụng trứng khi hư nhiều, loãng và dai, nhày dính.

Như vậy theo mô tả của bạn khí hư nhiều như vậy là hoàn toàn bình thường, Khí hư Ra nhiều do nội tiết tố thời gian rụng trứng thay đổi, lượng estrogen tăng lên làm cho âm đạo ẩm ướt khó chịu ở cửa âm đạo. Sau giai đoạn này lượng estrogen giảm, lượng proestrogen tăng ức chế quá trình tiết dịch nhày làm cửa âm đạo khô, dịch trở nên dính. Có trường hợp chất dịch biến mất hẳn, có trường hợp dịch dính cho đến tận kỳ kinh sau,… Đây là những biểu hiện bình thường, chưa có triệu chứng rõ ràng của viêm nhiễm phụ khoa nên bạn không nên quá lo lắng.

Tác dụng của khí hư:

- Giữ ẩm cho âm đạo

- Tạo điều kiện thuận lợi cũng như ngăn cản cho tinh trùng xâm nhập vào âm đạo trong thời kỳ trứng rụng và khi không có trứng rụng

- Chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Cần phân biệt khí hư bình thường với khí hư bệnh lý, nếu khí hư có biểu hiện ra nhiều giữa chu kỳ kinh, màu trắng đục, màu vàng hoặc màu nâu, đôi khi có cặn như váng sữa, mùi hôi khó chịu,… là biểu của Viêm nhiễm phụ khoa. Khi thấy có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay phòng khám, cơ sở y tế để phát hiện bệnh kịp thời.

Bên cạnh đó bạn cũng cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mặc quần lót thoáng mát, thay quần lót tối thiểu một ngày một lần, rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch hoặc nước pha muối để tiệt trùng.

Tóm lại khí hư rất quan trọng biểu thị tình trạng nội tiết liên quan đến sức khỏe người phụ nữ. Trang bị những điều căn bản về khí hư bình thường như thế nào sẽ giúp bạn gái xác định được mình có bị nhiễm Phụ khoa hay không.

Chúng tôi hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về khí hư bình thường như thế nào sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm hãy gọi điện đến số 0395.456.294 để được tư vấn nhiều hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Đánh giá: 
Khí hư bình thường như thế nào?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  129 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?