Cách sử dụng Thuốc Tránh Thai khẩn cấp hàng ngày hiệu quả

Lượt xem: 20383

Top 11 địa chỉ khám phụ khoa cho mọi người

Tránh thai bằng thuốc tránh thai là biện pháp được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Đặc biệt với những chị em lỡ có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ trước đó thì thuốc tránh thai khẩn cấp là phương án cứu nguy cho chị em, giúp chị em phần nào cảm thấy an tâm hơn, tuy nhiên có những trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ mà vẫn có bầu. Để các chị em hiểu rõ hơn về công dụng cũng như tác hại và một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai thì các chuyên gia của Phòng khám Hưng Thịnh sẽ phân tích cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Thuốc Tránh Thai: Sử dụng như thế nào là đúng?

Cách sử dụng các loại thuốc tránh thai

Thông thường, thuốc tránh thai thường được chia thành hai loại: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Mỗi loại đều có cách sử dụng khác nhau, chị em cần chú ý như sau:

Cách sử dụng Thuốc phá thai

  • Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp cứu nguy cho các chị em khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp có thể áp dụng thường xuyên. Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như thuốc tránh thai hàng ngày không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn cần ghi nhớ đó là:

- Sau quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt

- Thuốc tránh thai khẩn cấp được cho là có hiệu quả đạt tới 75%, tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá 2 lần trong một tháng bởi vì sẽ gây hại tới sức khỏe của bạn cũng như làm giảm tác dụng của thuốc. Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bị nôn, bạn cần uống bù ngay viên khác để đảm bảo tác dụng (nếu sau 2h uống thuốc mà bị nôn thì bạn không cần phải uống bù viên khác). Đối với những trường hợp thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 2 viên thì bạn cần tuân thủ đúng thời gian uống trong tờ giấy hướng dẫn.

- Nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn tiếp tục có quan hệ tình dục thì cần phải sử dụng biện pháp tránh thai khác (ví dụ như bao cao su…), nếu không vẫn có khả năng mang như bình thường.

- Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ung thư vú hoặc đang cho con bú sau sinh thì không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

  • Đối với thuốc tránh thai hàng ngày

Loại thuốc tránh thai hàng ngày có chứa thành phần là hai loại hooc-môn sinh dục nữ là estrogen và protesterone. Việc đưa vào cơ thể bạn mỗi ngày một lượng nhỏ hooc-môn sinh dục nữ giúp duy trì ổn định nồng độ hooc-môn khiến trứng không thể rụng được, thêm vào đó thuốc còn làm mỏng niêm mạc cổ tử cung khiến cho trứng đã được thụ tinh cũng không thể làm tổ.

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao (lên đến 99%) giúp cho hai bạn có thể yên tâm sinh hoạt tình dục mà không lo có thai.

Cũng giống như thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc không có tác dụng phòng chống các bệnh lấy truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai hàng ngày được áp dụng với đa số các đối tượng trừ những người bị bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, người mắc bệnh ung thư vú hoặc cơ quan sinh dục.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Để tránh thai có hiệu quả thì bạn nên uống hàng ngày chứ không phải chỉ uống lúc quan hệ tình dục. Nếu bạn định áp dụng biện pháp tránh thai này thì nên tạo thói quen uống thuốc vào một giờ định trong ngày để tránh bị quên.

Muốn sử dụng thuốc tránh thai có hiệu quả, bạn cần nhớ rõ các qui tắc sau:

- Uống thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày thứ 1 của Chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu ra kinh)

- Ngày uống 1 viên

- Uống vào 1 giờ định

- Uống liền mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa thì dừng lại (đối với vỉ 28 viên). Đối với vỉ 21 viên, bạn uống theo thứ tự mũi tên in trên vỉ. Hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai

Quá trình sử dụng thuốc, bạn có thể quên một đôi lần không uống thuốc, bạn cũng không nên lo lắng quá vì khả năng mang thai trong trường hợp này không lớn. tuy nhiên, để đề phòng bạn hãy làm đúng như sau:

- Quên một viên: Khi nhớ ra, bạn hãy nhanh chóng uống bù, sau đó vẫn uống viên tiếp theo vào đúng giờ hàng ngày. Trong trường hợp này, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong vòng 48h đồng hồ hoặc có quan hệ thì nên sử dụng bao cao su, sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

- Quên hai viên: Bạn hãy uống bù hai viên đó ngay khi nhớ ra và vẫn uống viên tiếp theo đúng giờ quy định hàng ngày. Sau đó nếu có giao hợp thì bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc đó.

- Quên 3 viên: bạn vứt bỏ vỉ thuốc đang dùng đi và chuyển sang dùng vỉ mới, coi như bạn bắt đầu dùng thuốc. 7 ngày đầu tiên không có tác dụng vì thế bạn cần tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Lời khuyên của bác sĩ Phụ khoa của Phòng khám Hưng Thịnh về thuốc tránh thai:

Không nên tự sử dụng thuốc tránh thai vì có thể làm mất cân bằng cơ thể và làm cho Chu kỳ kinh nguyệt của chị em thay đổi. Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng quá 1 lần 1 tháng vì có thể gây những bất lợi cho cơ thể, lạm dụng nhiều thuốc tránh thai có thể khiến cho việc thụ thai của phụ nữ rất khó khăn. Trước khi sử dụng bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ bác sĩ tư vấn.

Thông tin Thuốc Tránh Thai Ở Trên chỉ mang tính chất tham khảo! Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tham khám không nên tự ý mua thuốc và sử dụng!

Đánh giá: 
Cách sử dụng Thuốc Tránh Thai khẩn cấp hàng ngày hiệu quả
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  108 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?